Hãng Ria Novosti viện dẫn lời tuyên bố của phó chủ tịch thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga Alexei Ulyukaev cho hay, một bộ phận trái phiếu của Mỹ trong ngân sách quốc tế của Nga đã vượt quá 30%.

Tính đến ngày 13/3, tổng ngân sách quốc tế của quốc gia này đã vượt qua 376 tỷ USD.

Đầu tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ công bố một vài số liệu cho thấy Nga giữ vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng các nước chủ nợ của Mỹ mua số lượng trái phiếu công lớn nhất. Cuối năm 2008, Nga nắm giữ khối lượng trái phiếu chính phủ Mỹ với tổng trị giá 116,4 tỷ USD.

Ngoài ra, theo đánh giá của Bộ Tài chính Liên bang Mỹ, Nga xếp vị trí 17 trong bản xếp hạng chính phủ nước nắm giữ vốn đầu tư vào các loại chứng khoán của Mỹ. Giữa năm ngoái, Nga đã đầu tư 160 tỷ USD vào khu vực này.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã đầu tư vào các loại thế chấp của Mỹ. Như vậy, đầu năm 2008 hơn 100 tỷ USD từ các nguồn dự trữ quốc tế của Nga đã được đầu tư vào trái phiếu của các cơ quan thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac cũng như các ngân hàng cho vay mua nhà của liên bang.

Ngày 30/1 năm nay, thống đốc Ngân hàng Nga Sergey Ignatiev thông báo, Ngân hàng Trung ương Nga đã bán toàn bộ cổ phiếu của Fannie Mae và Freddie Mac. Gần đây, những đơn vị này chịu thiệt hại đáng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và đến tháng 9/2008 đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Mỹ.

Ngày 5/3, Bộ Tài chính Nga quyết định, các loại vốn từ quỹ phúc lợi và quỹ dự trữ quốc gia sẽ không được đầu tư vào hợp đồng nợ của các cơ quan nhà nước của nước ngoài. Theo đây, vốn từ ngân sách quốc gia sẽ không được hùn vào Fannie Mae và Freddie Mac. Khoản tiền từ quỹ phúc lợi xã hội có thể được đầu tư vào các loại trái khoán của chính phủ nước ngoài và nhiều tổ chức tài chính quốc tế khác.

Ánh Hồng
theo Lenta