Nga đưa vào công cuộc chống khủng hoảng một lượng tài chính đáng kể, chiếm 12%GDP (Tổng thu nhập quốc nội) của quốc gia. Thủ tướng Nga, ông V.Putin nói như vậy trong khi ông đang thăm bang Kemerovskaya.

Ông nói: “Trong số những nền kinh tế phát triển có Nhật bản là quốc gia đầu tư nhiều nhất chống khủng hoảng kinh tế – khoảng 2%GDP của Nhật bản. Chính phủ Nga đã dung các biện pháp với lượng tài chính khoảng 4,5%GDP, và nếu chúng ta tính cả những khoản do ngân hàng trung ương đầu tư vào hệ thống ngân hàng thì bó tài chính quốc gia cho chống khủng hoảng sẽ lên đến 12%GDP quốc gia”.

Theo đánh giá của bộ tài chính Nga thì GDP của Nga trong năm 2009 là 44 ngàn tỷ rúp. Như vậy chính phủ Nga và NHTƯ Nga đã chi 5 ngàn tỷ rúp cho các biện pháp chống khủng hoảng.

Ông nói: Sự khác biệt của những hành động của chính phủ Nga so với các chính phủ khác là tính quy mô của các biện pháp xã hội. Ông nói them, trong năm 2009 thì lương hưu trí sẽ được điều chỉnh không phải gấp 3 lần như dự tính mà là gấp 4 lần và chia thành ba giai đoạn.

Hiện nay chính phủ đang xem xét lại Ngân sách đươ2cj thông qua hồi cuối năm ngoái. Theo đánh giá của khối kinh tế của chính phủ thì Thu ngân sách sẽ giảm 42%, 6,3 ngàn tỷ rúp, còn thâm hụt ngân sách sẽ khoảng 9,5 ngàn tỷ rúp (8%GDP) sẽ được bù từ Quỹ dự trữ mà hiện nay đang có 4,87 ngàn tỷ rúp.

Hoàng Xuân Kiểm