Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 18/11 cảnh báo rằng nỗ lực tăng cường khả năng quân sự và tham vọng gia nhập NATO của Gruzia có thể gây ra một cuộc xung đột tồi tệ hơn cả cuộc chiến 5 ngày với Nam Ossetia hồi tháng 8 vừa qua.

Đêm 07/8, Tbilisi bất ngờ tấn công lãnh thổ Nam Ossetia nhằm giành lại quyền tự trị mảnh đất li khai này buộc Nga phải ra tay can thiệp. Kết quả là sau 5 ngày xung đột chóng vánh, quân dội Gruzia đã buộc phải chấp nhận hòa bình. Sau đó không lâu, 26/8, Nga chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập cho cả hai vùng li khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp phía Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Gonul, Bộ trưởng Anatoly Serdyukov phát biểu: “Nga cảm thấy quan ngại về nỗ lực tăng cường sức mạnh quân đội và tham vọng gia nhập NATO của Gruzia. Theo tôi, những động thái này có thể kéo theo một cuộc xung đột còn tồi tệ hơn cả cuộc chiến chớp nhoáng hồi tháng 8 vừa qua.”

Trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 4, NATO đã bác bỏ Kế hoạch hành động thành viên (MAP) của Gruzia và Ukraine – một bước quan trọng trong tiến trình trở thành thành viên chính thức của khối này. Tham vọng NATO của các nước này nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía Mỹ nhưng cũng vấp phải không ít những phản đối của các thành viên khác, trong đó Pháp và Đức là hai quốc gia phản ứng gay gắt nhất. Họ cho rằng việc kết nạp hai cựu thành viên Xô Viết này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới quan hệ với Nga.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng khẳng định Nga sẽ không thiết lập bất cứ mối quan hệ nào với chính phủ đương thời Gruzia. Nhưng Tổng thống cho biết, cuộc xung đột vừa qua không vì thế mà ảnh hưởng tới tình cảm của nhân dân hai nước.

Ông nói: “Chúng tôi kiên quyết không thiết lập bất cứ mối quan hệ với chính phủ đương thời của Tổng thống Mikhail Saakashvili và coi chính sách mà họ đang theo đuổi là những tội ác”.

Thanh Mai
theo Ria Novosti

»Cùng chủ đề