Các căn cứ quân sự Nga tại hai nước Cộng hòa Abkhazia và Nam Ossetia sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2009.

Tuyên bố trên được Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Nikolai Makarov cho biết vào ngày hôm qua 21/10, hãng thông tấn Itar-tass đưa tin.

Tướng Makarov khẳng định rằng, trong khuôn khổ các hiệp ước đã ký, mỗi căn cứ quân sự (một ở Abkhazia và một ở Nam Ossetia) sẽ có 3.700 binh lính. Nhiệm vụ của họ trước hết là nhằm bảo vệ lợi ích của Nga tại hai nước Cộng hòa này.

Hôm 26/8, Nga đã công nhận độc lập cho Abkhazia và Nam Ossetia – hai khu vực li khai của Gruzia sau khi kết thúc cuộc chiến chóng vánh với Gruzia. Cuộc chiến 5 ngày đã nổ ra khi Gruzia tấn công Nam Ossetia hôm 08/8.

Nga đã kí kết hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị với Nam Ossetia và Abkhazia hôm 17/9, cam kết sẽ hỗ trợ về kinh tế và quân sự cho hai nước cộng hòa.

Tính đến thời điểm này, mới chỉ có Nga và Nicaragua công nhận độc lập cho Nam Ossetia và Abkhazia. Belarus cam kết sẽ sớm công nhận độc lập và Venezuela tuyên bố ủng hộ quyết định công nhận độc lập cho hai nước cộng hòa của Nga.

Thu Hiền
theo Vz.ru