Thủ tướng Vladimir Putin tuyên bố Nga mong muốn có những Hãng reiting chỉ số uy tín trong nước có khả năng đánh giá đặc tính thị trường nội địa một cách toàn diện hơn.

Song song với việc biến Nga thành Trung tâm tài chính quốc tế, nhiệm vụ đó càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Khủng hoảng tài chính đã chỉ ra những điều bất lợi khi phải phụ thuộc vào các nguồn tài chính từ phía bên ngoài, và những quyết định động chạm trực tiếp tới thị trường tài chính Nga thì lại bị quyết định từ ngoài bên giới Nga. Tình trạng đánh giá chỉ số uy tín cũng đang diễn ra tương tự. Sự phụ thuộc của doanh nghiệp Nga đối với các Hãng đánh giá uy tín nước ngoài chỉ tập trung vào các nền kinh tế của các quốc gia khác là điều thấy rõ. Ai cũng biết là có nhiều điều phụ thuộc trực tiếp với chỉ số đánh giá uy tín, chẳng hạn như sự hấp dẫn đầu tư của các tập đoàn, nhà băng thương mại và khu vực. Ông Aleksandr Dưnkin, Giám đốc Viện kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế nói: Hiện nay có tập đoàn gồm 4 hãng đánh giá chỉ số uy tín trên thế giới, nhưng đều là của nước Mỹ. Cho nên ở đây không hề có môi trường cạnh tranh.

Từ điều đó có thể rút ra kết luận rằng cần phải có những hãng đánh giá khác, ngoài những tổ chức đang hiện hành. Mà điều đó còn cần thiết bởi một lí do chính đáng khác. Bởi vì, ở một chừng mực nào đó, các hãng đánh giá chỉ số uy tín đã tỏ ra không đáng tin cậy nữa, ông Aleksandr Mansilia – Kruz, chuyên gia Trường quản lý Matxcơva “Skolkovo” nói: Các hãng đánh giá chỉ số uy tín từng thống trị hiện nay đang bị nghi ngờ. Họ bị chỉ trích nghiêm trọng theo kết quả khủng hoảng kinh tế, mà họ đã không thể phản ánh được trong các bảng xếp hạng của mình. Điều đó khiến cho hệ thống đánh giá xếp hạng hiện hành trở nên nhạy cảm, thiếu tin cậy. Hiện nay chúng ta đang phải chịu hậu quả, khi sự thiếu tin cậy và sự đánh gía thiếu chính xác khiến cho tất cả mọi người phải chịu thiệt hại, thua lỗ. Cho nên hệ thống đánh giá nguy cơ mạo hiểm đã hoạt động một cách không đủ tin cậy.

Theo đánh giá của các chuyên gia, có rất nhiều điều phụ thuộc vào việc trong tình hình hiện nay các hãng đánh giá xếp hạng chỉ số uy tín mới có tìm ra được phương pháp đánh giá các nguy cơ mạo hiểm một cách hợp lý, dựa vào tình hình thay đổi và đặc tính các thị trường đang phát triển hay không.

Trong thời gian tới Bộ tài chính Nga sẽ được toàn quyền về đăng ký thành lập các hãng đánh giá chỉ số uy tín và sẽ quản lý các tổ chức này. Việc đăng kí này có nghĩa là nhà nước công nhận chất lượng hoạt động của hãng. Và điều đó cho phép định hướng một cách tin cậy trong hoạt động đầu tư.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga