Nga và Belarus sẽ kết một thoả thuận vào ngày hôm nay 03/02 nhằm thiết lập một hệ thống phòng không khu vực chung, Trợ lý của Tổng thống Nga Sergei Prikhodko tuyên bố với các nhà báo.

Văn kiện dự kiến sẽ được kí kết tại phiên họp của Hội đồng Nhà nước tối cao của Nhà nước liên minh Nga-Belarus. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko điều hành phiên họp.

“Việc thực hiện thỏa thuận này sẽ nâng cao rõ rệt khả năng phòng thủ của cả hai nước”,  Prikhodko tuyên bố. Ông Prikhodko đánh giá việc kí kết văn kiện này là “bước đi có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự Nga- Belarus”.

Việc kí kết thỏa thuận xây dựng hệ thống phòng không chung giữa Nga và Belarus đã được nói đến từ lâu.

Như Tư lệnh Lực lượng Không quân Nga, tướng Alexander Zelin đã tuyên bố, thành phần của hệ thống phòng không chung gồm 5 đơn vị phòng không, 5 đơn vị kỹ thuật vô tuyến điện và một đơn vị chiến đấu điện tử. Theo lời ông Zelin, chỉ huy hệ thống phòng không này do các tổng thống của hai nước bổ nhiệm.

Tướng Zelin tuyên bố, Belarus sẽ là thành trì đầu tiên trong việc bảo vệ ranh giới không phận của Nhà nước liên minh Nga-Belarus. “Belarus sẽ được tăng cường lực lượng và các phương tiện hàng không và phòng không từ Nga và ngược lại”, tướng Zelin tuyên bố.

Thụy Du
theo RIA