Để tháo gỡ những khó khăn chồng chất của nền kinh tế, Chính phủ Nga đang bắt đầu khởi động “guồng máy” cải tổ toàn diện của mình. Công cuộc cải tổ này sẽ được bắt đầu từ một sản phẩm thủ công truyền thống của Nga, đó là búp bê Matryoshka.

Cùng với cuộc chiến giá cả dầu mỏ, nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với nạn thất nghiệp và các hệ lụy từ “cơn bão tài chính” toàn cầu.

Nếu như năm 2008 được xem là năm “bội thu” tên tuổi các tỷ phú Nga trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes thì năm 2009 lại là năm “mất mùa” của quốc gia này.

Để tháo gỡ những khó khăn chồng chất của nền kinh tế, Chính phủ Nga đang bắt đầu khởi động “guồng máy” cải tổ toàn diện của mình. Công cuộc cải tổ này sẽ được bắt đầu từ một sản phẩm văn hóa nghệ thuật truyền thống của Nga, đó là búp bê Matryoshka.

Mới đây, Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga tuyên bố, Chính phủ nước này sẽ tung ra 28,4 triệu USD để “trùng tu” bộ búp bê Matryoshka và các bộ đồ ăn thủ công truyền thống tại cung điện Kremlin. Nga đưa ra giải pháp này chính là muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những thợ thủ công đang “lâm nạn” trong cơn bão tài chính toàn cầu hiện nay của mình.

Gia đình bà Julia Kristeva được biết đến với nghề làm búp bê Matryoshka truyền thống. Kế hoạch viện trợ này của Chính phủ đã đem đến nhiều niềm vui và hy vọng cho gia đình bà.

Ngay từ lúc lên 6 tuổi, bà đã được bố mẹ hướng dẫn cách làm và trang trí họa tiết cho búp bê. Cuộc sống của vợ chồng bà và các con đều dựa vào nghề gia truyền này. Kể từ năm 1991, số lượng đơn đặt hàng búp bê Matryoshka không ngừng tăng lên, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao Nga cũng trở thành khách hàng quen thuộc của gia đình bà Kristeva. Một bộ búp bê với số lượng 10 con do bà làm ra có thể bán được với giá 1.500 USD.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, mọi chuyện đều trở nên tồi tệ với gia đình bà. Các đơn đặt hàng bỗng chốc biến mất. Bà Kristeva xót xa: “Tôi ngỡ rằng hoàn cảnh trớ trêu này chỉ xảy ra tại nước Mỹ.” Chỉ đến khi theo dõi truyền hình bà mới biết mọi người đều đang nói về một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Bà hy vọng Chính phủ Nga sẽ “giang rộng cánh tay” giải cứu các hộ kinh doanh gia đình như gia đình của bà.

 Chính phủ Nga cũng đang lên kế hoạch giải cứu ngành thủ công truyền thống của quốc gia mình bằng cách giảm thuế đối với những người làm nghệ thuật, giúp họ mở rộng các thị trường nước ngoài.

Bà Kristeva chia sẻ: “Nếu những cam kết này của Chính phủ Nga được thực hiện, chúng tôi thật sự là những người hạnh phúc nhất”. Bởi điều này không chỉ có ý nghĩa trong việc duy trì cuộc sống cho gia đình bà mà còn góp phần gìn giữ một ngành nghề văn hóa, nghệ thuật truyền thống của Nga.

Ánh Hồng
theo JRJ