Một thời báo của Mỹ gần đây có đăng bài viết mang tên “Sự trỗi dậy của Trung Quốc khiến nước Nga bất an”. Bài báo ra đời trong bối cảnh giá dầu xuông thấp càng khiến cho kinh tế Nga trở nên hỗn loạn.

Trong khi đó sự cải thiện phần nào quan hệ Nga – Trung cũng tạm thời gặp những trở ngại.

Đẩy lùi hiệu ứng Domino của suy thoái kinh tế chính là nguyên nhân mấu chốt trong mối quan hệ Nga – Trung. Trải qua hơn nửa thế kỷ, quan hệ song phương Nga – Trung có những dao động mạnh: đầu tiên là bạn tốt, sau đó là những chấn động và hiện tại lại là bạn tốt.

Hiện tại, quan hệ Nga – Trung đang chạm lên một tầm cao mới, mối kết giao song phương  này ngày càng bền chặt so những thập kỷ đóng cửa quan hệ. Tuy nhiên, gần đây sức mạnh về kinh tế cũng như quân sự của Trung Quốc không ngừng được nâng lên khiến Nga cảm thấy bất mãn, và cũng khiến cho quan hệ hai nước phải trải qua những kiểm nghiệm thực tế.

Tháng trước, hai nước Nga và Trung Quốc cùng nhau ký kết một hợp đồng hoán đổi dầu lấy các khoản cho vay lên tới 25 tỷ USD,  quan hệ của hai nước lại được “hâm nóng”. Hai quốc gia này cùng đang theo đuổi một mục tiêu đó là tăng cường tầm ảnh hưởng quốc tế của mình và làm suy yếu đi vị thế của nước Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại cho rằng mối quan hệ này không hề chắc chắn như bề ngoài của nó. Hơn nữa, nếu các vấn đề về kinh tế tiếp tục khiến cho mối quan hệ giữa hai nước suy yếu, nó thực sự sẽ  rất có lợi cho Mỹ. Bởi sau đó, Mỹ có thể thuyết phục Trung Quốc hợp tác trong các vấn đề Afghanistan cũng như kinh tế. Trong khi  đó, Nga cũng có thể giúp Mỹ trong chương trình hạt nhân của Iran.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc đang khiến Nga cảm thấy bất an, những khoảng cách của hai nước đang ngày một nới rộng” – một chuyên gia phân tích nhận định.

Ánh Hồng
theo ce.cn

»Cùng chủ đề