(DN.ODESA) – Chỉ có một quốc gia ở châu Âu, đó là Rumani mua khí đốt tự nhiên của Nga với mức giá cao hơn Ucraina, và không hiểu với lý do gì mà thủ tướng Yulia Tymoshenko lại đồng ý mức giá được cho là cao nhất ở châu Âu này. Một vài nguồn tin cho rằng, thủ tướng chấp nhận điều kiện này dưới một áp lực nào đó.

Đây là những ý kiến của Konstantin Borodin – người đứng đầu Trung tâm năng lượng học.

Theo giải thích của Borodin, trong quý I, Rumani phải trả mức giá 470 USD/1000m3 khí đốt, tất cả các nước còn lại đều mua với giá rẻ hơn. Giá mà Ucraina phải trả cho Nga trong 9 năm đầu của 10 năm hợp đồng trung bình là 450 USD/1000m3, là chưa có khuyến mãi và chưa trừ đi cước chi phí vận chuyển là khoảng từ 50-80 USD/1000m3 cho mỗi 100 Km đường ống. Và nếu được giảm giá, thì giá khí đốt sẽ vào khoảng từ 320 – 360 USD/1000m3. Còn người Đức thì mua với giá khoảng 450 USD/1000m3.

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, người Nga đã quá ép giá khi họ tăng giá bán cho Ucraina, nhưng chi phi cho khí quá cảnh sang châu Âu vẫn không đổi, vẫn là 1,7 USD/1000m3 cho mỗi 100 km. Và các hợp đồng vừa được kí kết có giá trị tới 10 năm. Ông cũng lưu ý rằng, lượng khí đốt mà Ucraina mua trong năm 2009 chỉ khoảng 40 tỉ mét khối, tức là ít hơn nhiều so với những năm trước.

Tuy cuộc chiến tranh khí đốt đã kết thúc, nhưng những vấn đề nó mang lại vẫn chưa có câu trả lời thích đáng. Theo Borodin, thì trong quý I, nếu giá mua khí đốt của Naftohaz là 320 hoặc 360 USD/1000m3, thì không rõ là người tiêu dùng có được mua với mức giá 228,8 USD/1000m3 mà thủ tướng đã thông báo trước đó không. Trong khi điều kiện đầu tiên trong hợp đồng của Gazprom đó là, Ucraina phải trả trước 100% số tiền mua khí đốt.

Tuy nhiên hợp đồng đã kí cũng cho biết, Gazprom sẽ xem xét tăng lượng khí đốt cung cấp cho Ucraina khoảng 25% tương đương với 10 tỷ mét khối, nếu phía Ucraina thực hiện tốt các điều khoản đã kí.

Do những điều kiện không mấy có lợi cho Ucraina trong hợp đồng, nên các chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng, thủ tướng Tymoshenko đã đồng ý kí kết dưới một số áp lực nào đó.

Trước đó, Bộ Ngoại giao cho biết, mục đích cho Nga tiến hành cuộc “tấn công khí đốt” vào Ucraina là làm rối loạn tình hình nội bộ của Ucraina nhằm chiếm quyền kiểm soát hệ thống đường ống dẫn khí đốt qua châu Âu. Và Bogdan Sokolovsky – đại diện phát ngôn của tổng thống – cũng phát biểu rằng, những kết quả đạt được đã làm giàu cho Gazprom.

Phamxuan
theo Kor