Lực lượng Không quân Nga hôm nay đã lên tiếng bác thông tin Bộ Nội vụ Gruzia cho rằng máy bay Nga đã xâm phạm không phận Gruzia nhiều lần trong hai ngày 04 và 05/3.

Cơ quan thông tin và quan hệ công chúng của Lực lượng Không quân Nga cho biết: “Phi đội máy bay chiến đấu của quân đội Nga không hề vi phạm không phận Gruzia.”

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Gruzia khẳng định: “Vào hồi 11h sáng (giờ địa phương) ngày 4/3, máy bay Mi-8 và Mi-24 của Nga đã lượn quanh khu vực làng Pichori của Gruzia sát ngay biên giới với Abkhazia.”

Gruzia nhấn mạnh, Mi-8 và Mi-24 của Nga thậm chí còn chụp ảnh khi chưa được phép ở khu vực chốt kiểm soát đặt tại làng Ganmukhuri, Gruzia – cách biên giới với Abkhazia khoảng 1km.

Bộ này kết luận: “Trong ngày hôm đó (4/3), trực thăng Nga đã hai lần xâm phạm không phận Gruzia.”

Ngày 7/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ tấn công tổng lực bằng bộ binh nhằm chiếm lại Nam Ossetia. Ngay sau đó, ngày 8/8 Moscow đã động binh vì hầu hết dân thường Nam Ossetia mang quốc tịch Nga và binh lính Nga bị thiệt mạng.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, tính đến ngày 11/8/2008 cuộc xung đột ở Nam Ossetia đã làm 1.600 dân thường thiệt mạng, hơn 30.000 người đã phải đi tị nạn, nhiều tòa nhà đã bị phá hủy, đường phố trở nên tan hoang, hàng đoàn người đang chờ được sơ tán, họ muốn rời khỏi vùng chiến sự.

Sau 5 ngày giao chiến, ngày 12/8/2008, quân đội Nga đã rút khỏi lãnh thổ Gruzia vì cho rằng Gruzia “đã bị trừng phạt đích đáng”.

Ngày 26/8/2008, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập cho Abkhazia và Nam Ossetia.

Ánh Hồng
theo Russia Today