Hôm 05/02, Hải quân Nga đã bác bỏ thông tin khẳng định rằng Hạm đội Biển Đen của Nga, đồn trú tại Ukraine, đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu.

Phát ngôn viên Hải quân Nga Igor Dygalo cho biết: “Tôi được ủy quyền dứt khoát phản đối những đồn đoán này. Đây hoàn toàn là những nhiệm vụ tuần tra bình thường của Hạm đội Biển Đen.”

Ông khẳng định những thông tin như vậy có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Hiện Hạm đội Biển Đen của Nga đang hoạt động trên bán đảo Crimea của Ukraine theo thỏa thuận kí kết năm 1997. Theo thỏa thuận này, Ukraine nhất trí cho Nga thuê căn cứ hải quân cho đến năm 2017.

Mùa hè năm ngoái, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko thông báo rằng Ukraine sẽ không gia hạn thời hạn cho thuê căn cứ tại Sevastopol sau năm 2017 và thúc giục Nga bắt đầu chuẩn bị rút khỏi đây.

Trước đó, báo chí Nga đưa tin rằng Moscow đang xem xét kế hoạch triển khai các căn cứ hải quân có thể tại Yemen, Syria và Libya. Các quan chức quân sự Nga cũng khẳng định rằng Moscow có thể tăng cường sự hiện diện tại Địa Trung Hải khi hải quân nước này không còn đồn trú tại Sevastopol.

Theo RIA

Ánh Hồng

»Cùng chủ đề