Phó Thủ tướng Nga – Igor Sechin hôm 24/3 cho biết, từ tháng 2/2009 Chính phủ Nga đã dự tính chi ra 200 tỷ RUB cho kế hoạch cứu trợ ngành ngân hàng trong nước.

Theo kế hoạch này, bất cứ ngân hàng nào nếu rơi vào tình trạng tài chính không ổn định hoặc hệ thống tài chính sụp đổ, đều có thể nhận được sự trợ giúp của Chính phủ, nhằm bảo đảm  sự vận hành trơn chu của hệ thống tài chính Nga.

Theo cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin hệ thống tài chính Nga đang đối mặt một vòng tuần hoàn mới của khủng hoảng và nó sẽ gây ra những tác động trong thời gian gần nhất. Cảnh báo này ngay lập tức khiến cho thị trường chứng khoán của Nga sụt giảm mạnh, tiếp cận mức giảm cao nhất trong lịch sử. Theo phân tích của Bộ Tài chính Nga, các nhân tố trực tiếp gây ra khủng hoảng ngân hàng Nga có hai khía cạnh chính, một là trong những công ty cho vay không đủ sức trả nợ ngân hàng khiến cho nợ xấu tăng cao, các ngân hàng cũng vì thế mà chao đảo. Thứ hai là giá dầu thế giới giảm mạnh.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, vòng khủng hoảng thứ hai có thể xuất hiện vào mùa xuân năm 2009, nhưng ông này cũng bổ sung, chỉ cần như Chính phủ chính thức áp dụng các phương thức để chống lại khủng hoảng bây giờ thì tương lai  mới có cơ hội để tránh một cuộc khủng hoảng khác.

Hôm 19/3/2009, kế hoạch chống lại khủng hoảng của Nga cho thấy, tổng số tiền của Quỹ Phúc lợi quốc gia Nga vào cuối năm 2011 sẽ giảm đến 2% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi mục tiêu đạt được của quỹ này là 2995 tỷ RUB, chiếm 6% trong tổng GDP. Chính  phủ Nga giải thích cho việc làm này là để “bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính Nga”.

Kế hoạch chống lại khủng hoảng của Chính phủ trước tiên dự kiến sẽ chi vào các ngân hàng phổ thông là 225 tỷ RUB, trong đó hai ngân hàng là Ngân hàng Phát triển Nhà nước (VEB) và Ngân hàng Ngoại Thương (VTB) sẽ là 330 tỷ RUB. Ngoài ra, Ngân hàng Tiết kiệm Nga cũng nhận được khoản vay 500 tỷ RUB từ Chính phủ.

Tháng 8/2008, khi kinh tế Nga bắt đầu đối mặt với khủng hoảng và cũng là lúc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, Ngân hàng Trung ương Nga cùng với Bộ Tài chính đã nhanh chóng đưa ra các phương án cứu trợ, khiến hệ thống ngân hàng Nga có thể “xa rời” khủng hoảng một các trơn chu. Tuy nhiên một vài các ngân hàng tư nhân vẫn vẫn bị rơi vào tình cảnh đứng bên bờ vực phá sản hoặc mất đi khả năng vận hành.

Ánh Hồng
theo Ce.cn