Nhà ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker nói về những điều mà Hoa Kỳ kì vọng ở tổng thông mới và chính quyền ở Ukraina.

Hoa Kỳ đã tuyên bố ủng hộ tổng thống mới của Ukraina, tuy nhiên trong trường hợp có nhân nhượng của ông cho nước Nga trong vấn đề phục hồi chủ quyền thì ông ấy sẽ mất sự ủng hộ của nhân dân.

Đại diện đặc biệt của Bộ ngoại giao Mỹ Kurt Volker trả lời cho tờ báo của Hungary “valaszonline”.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, nếu ông Zelenskiy đi nhân nhượng Moskva và bắt đầu “mặc cả lãnh thổ” thì người Ukraina sẽ thay đổi thái độ đối với ông ấy ngay.

“Ông ấy nói rằng, sẽ đòi phục hồi hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và ông ấy sẽ ủng hộ quá trình mà tồn tại trước khi ông ấy lên làm tổng thống. Ngược lại nhân dân sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại ông ấy”, – ông Volker nói.

Ông Volker lưu ý rằng, trong thời kỳ chiến dịch bầu cử ở Ukraina Hoa Kỳ đã cho tín hiệu để hiểu rằng, Hoa Kỳ không ủng hộ cá nhân nào cụ thể trong số các ứng viên, mà ưu tiên ủng hộ nguyên tắc.

“Đó là những cải cách dân chủ, củng cố hệ thống tư pháp và tối thượng pháp luật, các cải cách kinh tế, an ninh, phục hồi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, theo hướng tới “quá trình Minsk”, và đưa Ukraina tiến tới hội nhập Bắc Đại tây dương (NATO, -nd).

Không quan trọng tổng thống là ai hay là ai trong thành phần chính phủ, bởi vì rằng chính sách của chúng tôi là ở đó”, – đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng ông Zelenskiy đắc cử tổng thống khi chưa có kết quả chính thức của ủy ban  bầu cử.

Tổng thống Mỹ gọi bầu cử 2019 ở Ukraina là giai đoạn quan trọng trong lịch sử của Ukraina và hứa “sự ủng hộ không gì lay chuyển” của Hoa Kỳ.

Thời gian gần đây nhiều câu chuyện đồn thổi xung quanh những cuộc tiếp xúc khả dĩ của tổng thống mới của Ukraina với ông chủ Điện Kremlin. Ông Volker đã ủng hộ một cuộc đối thoại có thể xảy ra giữa tổng thống Putin với tổng thống Zelenskiy và đã giải thích là tại sao.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề