Chủ tịch hội doanh nghiệp Ucraina Alexander Kuzhel cho biết, nếu Ngân hàng quốc gia(NBU) không tiếp tục nối lại các khoản vay tín dụng cho doanh nghiệp, thì quá trình khủng hoảng tại Ucraina sẽ có thể tồi tệ thêm.

“Các doanh nghiệp đang rất lo lắng, khi mà đã 6 tháng trôi qua chúng tôi không thể vay vốn được từ ngân hàng. Nếu trong tương lai gần, NBU không có những biện pháp để cải thiện tình hình thì sẽ làm nền kinh tế chở nên xấu hơn, và đấy sẽ là một cuộc khủng hoảng thực sự cho các doanh nghiệp” – Kuzhel nói.

Trước đó, chủ tịch chi nhánh ngân hàng Sberbank của Nga tại Ucraina Igor Yushko nói, có thể sau khoảng 3 năm nữa, việc cung cấp các khoản vay tín dụng cho người dân mới có thể trở lại bình thường.

Trong khi đó, “ những diễn biến trên thị trường tiền tệ cho thấy tỷ giá sẽ vẫn giữ được tỷ lệ cân đối và duy trì sự ổn định trong tương lai gần” – phó thống đốc NBU Anatoli Shapovalov cho biết.

Theo ông, việc đồng grivna được tăng cường là do các hoạt động ngoại thương đã được phục hồi dẫn tới việc nguồn tín dụng của các ngân hàng đang dần dần tăng lên. NBU cho biết, kể từ đầu tháng 5, nhu cầu ngoại tệ trên thị trường tài chính đã suy giảm thấy rõ.

Điều này được thể hiện bằng việc tiếp tục giảm của tỷ giá ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng vào ngày hôm nay, khi mà thị trường đóng cửa với tỷ giá 7,613-7,621 UAH/USD. Còn đồng euro kết thúc phiên giao dịch trong phạm vi 10,641-10,6755 UAH/EUR.

Hôm nay, NBU tham gia mua và bán trên thị trường với tỷ giá 7,61-7,68 UAH/USD. Được biết trong thời gian gần đây, số lượng ngoại tệ mà NBU mua vào thường nhiều hơn là bán ra.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề