Việc bãi bỏ hoàn toàn kiểm dịch ở Ukraina có thể dẫn đến 140 nghìn người chết trước khi kết thúc năm nay – thứ trưởng bộ y tế Lyashko khẳng định.

Bác sĩ vệ sinh trưởng của Ukraina, Viktor Lyashko kêu gọi các công dân muốn hủy bỏ chế độ kiểm dịch hoàn toàn nên “bật công tắc kiên nhẫn”.

Việc bãi bỏ hoàn toàn kiểm dịch mà không đưa ra các biện pháp phòng ngừa có thể dẫn đến 120.000 đến 140 000 ca tử vong vào cuối năm 2020. Điều này đã được viết trên Facebook bởi bác sĩ vệ sinh trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế Ukraina Viktor Lyashko, khi ông đề cập đến dữ liệu dự báo của Trường Kinh tế Kyiv.

“Các biện pháp phòng ngừa và dịch bệnh đã được ban bố ở Ukraina và đang có hiệu lực và cho kết quả. Dù tất cả chúng ta muốn hủy bỏ kiểm dịch nhưng cần phải “bật công tắc kiên nhẫn”. Kiên nhẫn sẽ cho phép chúng ta thoát dịch đúng lúc, chứ không phải vooiju vàng”, – ông Lyashko nói.

Ông nhớ lại rằng chính phủ có kế hoạch giảm bớt kiểm dịch, nhưng “trong những điều kiện chống dịch nhất định, chứ không phải là điều kiện chính trị”.

“Bây giờ Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện các yêu cầu tạm thời về các biện pháp phòng ngừa cho thợ làm tóc và thẩm mỹ viện, buôn bán đồ gia dụng, quán cà phê, rửa xe, luật sư và công chứng viên, v.v. Chúng tôi dự định công bố chúng vào cuối tuần để các doanh nhân có thời gian chuẩn bị khai trương”, – ông Lyashko nói thêm.

Một đợt bùng phát nhiễm bệnh bởi coronavirus COVID-19 đã bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 tại Trung Quốc. Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố sự lây lan của đại dịch coronavirus. Tính đến ngày 2 tháng 5 đã có 3,36 triệu người đã bị nhiễm coronavirus trên thế giới, có tới 239 nghìn người chết, 1,06 triệu người đã hồi phục, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins của Mỹ.

Tổng số coronavirus bị nhiễm ở Ukraina là 11.411 người (+550 vào ngày hôm qua), có 279 người chết (+7) và 1498 đã hồi phục (+85).

Nguồn: Gordonua