Nếu họ đến đòi thu bảo kê ở Làng Sen thì mọi người cứ ghi âm và quay Video gửi cho chúng tôi, Đó là câu nói của trưởng đoàn phóng viên báo chí của địa phương đến Làng Sen chiều ngày mùng 9-6 sau vụ khám xét Làng Sen đúng 17 ngày.

Vào lúc 17h ngày mùng 9 tháng 6 tại khu vực Làng Sen có một đoàn nhà báo rất đông đến và gặp gỡ bà con để kiểm chứng lại các thông tin xem có đúng như bà con ta phản ảnh khi lực lượng chức năng đến khám xét và cướp bóc tiền của như vừa qua hay không?

Sau khi anh Nguyễn Văn Sinh là phó giám đốc của Làng Sen thông báo, chỉ sau 20 phút đã có gần một trăm người xuống tụ tập ở giữa sân của Làng, nghe báo chí phỏng vấn. Ông Đỗ Xuân Văn giám đốc và anh Nguyễn Văn Sinh mời đoàn nhà báo và bà con vào văn phòng của hội, mọi ý kiến được bà con trao đổi.

Ông Đỗ xuân Văn thay mặt bà con yêu cầu nhà báo hãy bảo vệ chúng tôi, hãy đối xử với chúng tôi như các dân tộc khác trong toàn Ukraina: Chúng tôi đến đây bằng hiệp định lao động, bằng con được học tập, chúng tôi là những người đã trải qua quân đội ở Việt Nam, chúng tôi mua nhà bằng tiền công sức lao động của chúng tôi và có giấy tờ hợp pháp. Vậy, tại sao lại cư xử với chúng tôi như vậy? Chúng tôi đã mất hết còn gì mà mọi người vẫn đòi bảo kê.
Toàn bộ các thông tin như họ đến khám xét không có lệnh, các căn hộ được khám đã có người đánh dấu ngày bên lề cửa, đập két, cướp tiền không có văn bản, đánh người, dọa nạt, hung hãn đều được bà con ta tường thuật lại cho các phóng viên, ngay sau đó đoàn phóng viên yêu cầu được đến quay lại một số hiện trường sau 17 ngày bị khám xét vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi đoàn nhà báo đi quay các căn hộ thì anh Đỗ Xuân Văn chia tay mọi người và yêu cầu mọi người ở lại họp về công tác nội bộ của Làng, một nửa bà con ở lại họp, còn một nửa kéo theo đoàn nhà báo xuống sân, các câu hỏi vẫn tiếp tục đặt ra cho các nhà báo.

Cụ thể như tình hình đang như vậy, bà con đang hoang mang thì vẫn có những người đến đòi bảo kê chúng tôi, chúng tôi làm gì còn tiền nữa mà bảo kê, bà con thông báo cho đoàn nhà báo.

Các nhà báo hỏi ai? Nhóm nào? Người Việt hay người Ukraina? Bà con bảo người Việt! Nhà báo hỏi? Họ đòi nộp bao nhiêu? Bà con trả lời trước mắt là một tháng 10 nghìn đô! Nhà báo nói lạ nhỉ? Thế thì loạn à, làm gì có chuyện đó, đây là châu Âu cơ mà! Bà con trả lời nhưng đó là sự thật!

Các nhà báo nói: các chị có thể cung cấp cho chúng tôi họ tên những người đòi bảo kê được không? Do dự một lúc có người nói thẳng tên cho các nhà báo! Người trưởng đoàn nhà báo ân cần nói: bà con đừng lo chúng tôi sẽ bảo vệ bà con, nếu họ tiếp tục đến đòi bảo kê thì mọi người giúp chúng tôi là “ghi âm hay quay video” lại, sau đó chuyển cho chúng tôi, công việc còn lại là của chúng tôi và cơ quan chức năng.

Sau chuyến thăm và tìm hiểu của đoàn nhà báo Ukraina chúng tôi ghi lại được những băn khoăn của bà con ta như sau:

– Dân làm gì còn tiền nữa mà phải bảo kê?

– 30 gia đình bị khám vừa rồi gần như trắng tay, số tiền bảo kê ấy mang giúp lại bà con bị mất vừa rồi để họ lấy tiền ăn trước mắt chứ bảo kê cho ai bây giờ. Có nộp thì tiền mất tật mang!

– Nộp bảo kê tức là kèm theo danh sách của Làng, làm như vậy có khác gì bán toàn bộ dân Làng Sen à?

– Vừa rồi các ông vừa đòi bảo kê chưa được 4 ngày đến ngày thứ 4 đã bị khám xét, bây giờ nếu ai đó đứng ra, hoặc các ông tìm lấy lại số tiền đó cho bà con thì chúng tôi sẵn sàng nộp.

– Có người băn khoăn dù tiếng 10 nghìn đô la to nhưng mỗi căn hộ có 30 đô nộp quách đi cho yên phận, nhưng cũng có người nói nộp 30 đô và sau đó họ lại sẽ đòi 300 đô thì sao? Cái chính họ không giúp gì được mình.

– Số đông thì cực lực phản đối, họ nắm chặt tay nhau và hô nhất thiết không nộp bảo kê, dù có thế nào cũng không nộp!

– Có người cho rằng họ ở nhà có làm gì mà phải nộp bảo kê, có chăng những người đi chợ còn có lý, bắt dân trong Làng Sen nộp là quá vô lý, có người còn nói các vùng khác trong Odessa là người Việt Nam đều phải nộp cả.

  • Nếu nộp bảo kê mấy năm nữa già anh chị em mình về Việt Nam, thế hệ con cái mình ở lại chúng nó lấy tiền đâu ra mà nộp?

Cuối cùng là bà con thống nhất cùng với giám đốc Làng Sen kiên quyết phản đối sẽ không nộp tiền bảo kê. Tất cả đã thống nhất cùng đoàn kết nhau bảo vệ nhau đến cùng!

Một câu hỏi quan trọng vẫn để ngỏ cho bà con Làng Sen, liệu có đợt khám xét làn thứ ba nữa hay không? Tới đây bà con ta sẽ sống ra sao? Tư tưởng của người dân thì mệt mỏi và rệu ra, lòng tin bị xói mòn và hoảng sợ!

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề