Nhà tư vấn luật Yaroshlava Berezhna của Cty “BCB. Legal Group” trả lời câu hỏi về việc người phụ nữ sinh con trên lãnh thổ bị chiếm đóng nhưng muốn có giấy khai sinh cho con do chính quyền Ukraina cấp.

Người làm đơn có thể là nhân thân, người bảo trợ của đứa trẻ và đại diện của họ – theo điều 2571 Bộ luật dân sự Ukraina.

Trên thực tế tình hình khác: Thẩm phán muốn nhìn thấy người làm đơn (nguyên đơn) tại phiên tòa để tự người đó trực tiếp cấp lời giải thích theo các hoàn cảnh của vụ việc.

Một điều quan trọng là có một người làm chứng – người mà xác nhận sự thật của những hoàn cảnh và bổ sung và giải thích các sự kiện.

Điều 2571 tiến liệu xem xét ngay các vụ khiếu nại loại này, nhưng thực tiễn cho thấy các đơn thường được xem xét trong vòng 24 giờ.

Trong trường hợp này nếu không tới tòa được thì người làm chứng có thể thử theo phương án: trình bày lời giải thích của nhiều người làm chứng bằng văn bản, xác nhận chúng bằng công chứng và đưa vào hồ sơ vụ khiếu nại.

Ngoài ra có thể cung cấp tư liệu ảnh để xác nhận sự kiện đứa trẻ được sinh ra, ảnh người mẹ mang thai, hay những bức ảnh chụp đưa con từ nhà hộ sinh, bệnh viện trở về, vv… Cái chính là trên ảnh có hình của những người trực tiếp làm chứng và khai báo.

Nếu có các tài liệu bất kỳ của bệnh viện trên lãnh thổ bị chiếm đóng, đặc biệt chúng được cấp trên lãnh thổ do Ukraina kiểm soát, biết đâu khi có thai người mẹ đi qua giới tuyến để thăm khám… Đó có thể là giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm, hay giấy chụp hình UZI, giấy xét nghiệm, vv…

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề