“Đây là giai đoạn khó khăn, cam go nhất của Đảng trong hơn 80 năm hoạt động. Điều nguy hiểm là những khó khăn đó không đến từ bên ngoài”, trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao đổi với VnExpress nhân ngày 3/2. Ông cho rằng Trung ương hãy nghe hết các ý kiến của người dân. Ngoài kênh chính thống thì phải nghe thông tin từ nhiều kênh, từ lão thành cách mạng, thanh niên, sinh viên, nhà kinh tế, giới trí thức – khoa học… để xem mọi người đánh giá như thế nào, suy nghĩ ra sao để tiếp thu lại và từ đó xem lại những việc mình làm đã đạt hay chưa. Chưa đạt thì hãy làm lại, như thế thì mới đúng theo tinh thần nghị quyết: Kiểm điểm một cách triệt để. Cấp trung ương mà làm rõ ràng thì các cấp dưới cũng sẽ rõ ràng, cụ thể theo.

“Đây là giai đoạn khó khăn, cam go nhất của Đảng trong hơn 80 năm hoạt động. Điều nguy hiểm là những khó khăn đó không đến từ bên ngoài”, trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao đổi với VnExpress nhân ngày 3/2.

– Trả lời báo chí nhân dịp năm mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng niềm tin với chế độ đang bị thách thức và suy giảm. Ông nghĩ sao về ý kiến của Chủ tịch nước?

– Đây đúng là giai đoạn khó khăn, cam go nhất của Đảng. Khó khăn không đến từ bên ngoài mà là từ bên trong, đây mới là điều cực kỳ nguy hiểm. Năm 1945, tình thế ngàn cân treo sợi tóc nhưng đó là khó khăn từ bên ngoài, toàn đảng, toàn dân đã nhất trí bảo vệ thành quả cách mạng. Đến thời cải cách ruộng đất, nhiều đảng viên bị xử lý oan nhưng toàn Đảng thấy được vấn đề và dám nhận trách nhiệm. Đồng chí Trường Chinh thôi chức Tổng bí thư, người trực tiếp thực thi chính sách cải cách ruộng đất bị cách chức…

Hiện nay, tình trạng cán bộ đảng viên tham nhũng, lãng phí, suy thoái đạo đức, lối sống đã là vấn đề mang tính phổ cập. Nếu Đảng không có liều thuốc mạnh thì sự suy thoái còn ghê gớm hơn.

– Nghị quyết Hội nghị trung ương 4 khóa XI đã triển khai được một năm nhưng tính hiệu quả của cuộc vận động đang bị hoài nghi do “không xử lý kỷ luật ai”. Quan điểm của ông thế nào?

– Nghị quyết trung ương 4 đã nhận định sự suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đang uy hiếp, đe dọa vai trò lãnh đạo của Đảng. Sau khi có nghị quyết trung ương 4, toàn Đảng toàn dân kỳ vọng lớn nhưng không có nghĩa là sau một năm kiểm điểm đã giải quyết được ngay. Mức độ uy hiếp đến sự tồn vong nghĩa là bệnh nan y, trầm kha. Bệnh nặng thì phải có nhiều loại thuốc, liều thuốc phải mạnh; điều trị nhiều đợt, lâu dài, bền bỉ. Còn kỳ vọng đã giải quyết được ngay vấn đề là ảo tưởng, không hiểu được bản chất.

Theo tôi, ý kiến khác nhau là bình thường, một vấn đề lớn thì mọi thứ không đồng nhất được hết. Nhưng mà nếu nói là việc kiểm điểm đạt yêu cầu thì tôi chưa đồng ý. Sau đêm công bố kết quả hội nghị trung ương 6, tôi nhận được điện của thân hữu, bạn bè, các nguyên lãnh đạo, cán bộ lão thành từ Nam chí Bắc. Nhiều ý kiến cho rằng kết quả hội nghị “không đạt yêu cầu”.

Hơn 60 năm theo Đảng, tướng Thước cho rằng, đây là giai đoạn khó khăn, cam go nhất đối với Đảng. Ảnh: Nguyễn Hưng.
– Hiện có hai luồng ý kiến, thứ nhất nghiêng về kiểm điểm gắn với xử lý kỷ luật để làm gương, thứ hai nghiêng về là kiểm điểm để cán bộ đảng viên tự nhận thức, sửa chữa. Ông ủng hộ quan điểm nào?

– Tôi cho cả hai luồng ý kiến đều có phần đúng và chưa đúng. Một vũ khí của Đảng tự phê bình để nhận thức của cán bộ, đảng viên chuyển hóa. Nhưng nếu người đó không nhận thức đúng, không nhận thức đủ thì phải có phê bình. Hai vế này phải đi đôi và lấy vế tự phê là chuẩn mực đầu tiên.

Theo tôi kiểm điểm mà không đúng mục đích, yêu cầu thì phải đấu tranh và tiến tới kỷ luật. Mục đích kiểm điểm là sửa chữa vươn lên nhưng nếu không làm được thì phải kỷ luật vì kỷ luật cũng là một hình thức để tự sửa chữa.

– Theo ông, cần phải làm gì để nghị quyết trung ương 4 mang lại hiệu quả thực chất và lấy lại niềm tin cho người dân?

– Để đạt được mục tiêu này, trước hết là nếu Đảng có khuyết điểm thì phải nhận. Nếu cần phải kỷ luật cán bộ để giáo dục và bảo vệ sự trong sáng của Đảng thì cần phải làm. “Thượng bất chính, hạ tắc loạn” – nhà dột thì phải sửa từ nóc – cả nước mà có vấn đề thì chắc chắn phải xuất phát từ trung ương.

Trung ương hãy nghe hết các ý kiến của người dân. Ngoài kênh chính thống thì phải nghe thông tin từ nhiều kênh, từ lão thành cách mạng, thanh niên, sinh viên, nhà kinh tế, giới trí thức – khoa học… để xem mọi người đánh giá như thế nào, suy nghĩ ra sao để tiếp thu lại và từ đó xem lại những việc mình làm đã đạt hay chưa. Chưa đạt thì hãy làm lại, như thế thì mới đúng theo tinh thần nghị quyết: Kiểm điểm một cách triệt để. Cấp trung ương mà làm rõ ràng thì các cấp dưới cũng sẽ rõ ràng, cụ thể theo.

Tôi muốn nhấn mạnh lại là nguy cơ trực tiếp chính là không phải vấn đề bên ngoài mà sợ nhất trong Đảng không nhận thức đúng, không nêu cao ngọn cờ tiên phong trong đấu tranh phê và tự phê. Từ lúc tôi theo cách mạng đến giờ, không khi nào lực lượng thù địch không chống phá ta. Trong Đảng, nếu xử lý nghiêm túc những người không đủ đạo đức, tư cách, không đủ tiêu chuẩn thì thế lực bên ngoài mới gớm tay, còn không thì thế lực đó càng có cơ hội để chống phá.

– Vừa qua, Ban Nội chính đã được tái lập với chức năng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ông kỳ vọng gì vào cơ quan này?

– Tham nhũng hiện nay không chỉ là vấn đề lợi ích nhóm mà đã len lỏi khắp nơi, đan xen chằng chịt. Theo tôi, đưa Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng về trực thuộc Bộ Chính trị là quyết định đúng, khôi phục hai ban Nội chính và Kinh tế là hoàn toàn chính xác. Ban Nội chính có vị trí quan trọng trong Đảng nên cần phải có. Nhưng tình hình Đảng ta bây giờ, Ban Nội chính phải có người quyết liệt, dám xả thân cho Đảng. Ông Nguyễn Bá Thanh có nhiều dư luận ủng hộ và có lẽ cũng là người có thể gửi gắm được.

Ban biên tập
theo VnExpress

»Liên quan
Ông Bá Thanh cần mở rộng 'tầm ngắm'?

Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2013

»Cùng chủ đề