Nhằm mục đích phát huy tốt nhất sức mạnh tập thể, khuyến khích mọi người chung tay xây dựng cộng đồng Việt Nam tại Ukraina luôn đoàn kết, trong sạch và vững mạnh, Vừa mới đây,  lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Kharkov đã chính thức mời Hội đồng hương các tỉnh cử đại diện của mình tham gia Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov nhiệm kỳ 7 sắp tới, cùng với các tổ chức hội đoàn khác trong cộng đồng.đây được cho là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào tư duy đổi mới trong công tác tổ chức hay không? chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Vũ Đức Trường, Tổng biên tập báo người Việt Ukraina.

Nhiều thập kỷ qua, các Hội người Việt ở Ukraina, trong đó có một số tỉnh và thành phố hoạt động rất tốt, đặc biệt như ở Odessa và Kharcov, ngày đó nhu cầu của bà con người Việt  tại đây họ rất cần có một tổ chức đứng ra như thế? để hỗ trợ giúp đỡ bà con trong công việc kinh doanh, buôn bán và giấy tờ,  hộ chiếu, hộ khẩu, và cả việc lo chỗ ở từ các ký túc xá cho bà con được bình yên. Chính vì vậy phải nói các tổ chức Hội Người Việt Nam hoạt động rất hiệu quả, mang lại quyền lợi sát sườn cho bà con ta hơn 20 năm qua.

Các tổ chức hội đoàn như trăm hoa đua nở

Tại Ukraina, Hội đồng hương Thanh hóa tại thủ đô Kiev thành lập năm 2006, Hội ĐH nghệ tĩnh tại Kiev thành lập 2010, là hai tổ chức được thành lập đầu tiên lúc đó họ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại, vì nó được thành lập sớm so với tình hình chung của người Việt ở Ukraina, tuy nhiên sau những năm tháng hoạt động thì Hội đồng hương Thanh Hóa và Hội ĐH Nghệ Tĩnh ở Kiev hoạt động tương đối hiệu quả, song song cùng hội Người Việt Nam tại Kiev.

Bước sang năm 2016 và 2017 thì các hội đồng hương ở các tỉnh từ Odesa, Kharcov, Kiev liên tục được mọc ra, lúc đầu cũng vấp phải sự nhìn nhận chưa hoàn chỉnh của một số cá nhân về việc này? Tuy nhiên qua hai năm hoạt động thì rõ ràng tổ chức Hội ĐH không có bất cứ một biểu hiện nhỏ nào tỏ ra mất đoàn kết trong cộng đồng, mà mọi hoạt động của họ đã mang lại hiệu quả thiết thực, phải chăng xu thế chung là vậy, bà con tham gia ở các hội đồng hương tỉnh họ hào hứng, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm và rõ ràng là hiệu quả rất tốt.

Các Hội ĐH các tỉnh tạo cho bà con một sân chơi rộng, phát huy được nhiều nhân tài ví dụ như công tác văn nhgệ chẳng hạn, nếu không có các hội đồng hương các tỉnh thì nhiều chị em trong cộng đồng người Việt ở Ukraina hát rất hay nhưng họ không bao giờ có cơ hội được hát, bới hội người Việt Nam đã có đội văn nghệ gần như chuyên trách, ví dụ đội văn nghệ của hội Người Việt Nam có khoảng 20 người thì trong cộng đồng đang có hàng nghìn người,nhưng chỉ có 20 người đó được tham gia hát.  Còn bây giờ ví dụ ở Ukraina có thêm 10 Hội ĐH các tỉnh, thì mỗi một hội có một đội văn nghệ 20 người thì rõ ràng chúng ta có 200 người được tham gia văn nghệ, sức lan tỏa nó sẽ lớn hơn và thực tế cho thấy các chương trình văn nghệ của các Hội ĐH các tỉnh còn hay và không kém gì văn nghệ của Hội người Việt Nam.

Về công tác từ thiện giúp đỡ lẫn nhau, có lẽ nhờ cái địa danh vùng miền, cái tiếng đồng hương, cái tiếng quê hương, hay do công tác tổ chức của các Hội ĐH các tỉnh, mà tại Odessa các Hội ĐH các tỉnh họ hoạt động rất hiệu quả, ví dụ vụ tai nạn dẫn đến tử vong của Hội ĐH Bắc miền trung ở Odessa vừa qua, do Hội ĐH Bắc miền Trung đứng ra kêu gọi quyên góp được 25000 đô, nhưng nếu Hội người Việt Nam đứng ra thì liệu có được hiệu quả như thế hay không? Cũng tại Hội ĐH Bắc miền Trung năm 2017, họ quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt được hơn 5000 đô trong khi đó cả Hội người Việt Nam chỉ quên góp được hơn 3000 đô.? Quan trọng hơn là trong tình hình kinh tế khó khăn thế này, nhưng các tổ chức Hội ĐH các tỉnh họ đứng ra kêu gọi kinh phí thì rất hiệu quả và thuận lợi?

Những ảnh hưởng khách quan của Hội Người Việt Nam hiện nay:

Cái thời mà bà con cần giúp đỡ đã giảm hẳn, bây giờ bà con ta số đông đã có nhà riêng, có giấy tờ hợp pháp, đi chợ thì nộp tiền cho chủ chợ, trình độ tiếng Nga của họ cũng tốt hơn, dân trí cũng khá hơn ngày xưa. Những đặc điểm đó có khác giữa xưa và nay? Như vậy tức là nhu cầu bà con cần giúp đỡ đã giảm?

Về nhu cầu văn hóa thì muốn hay không giữa Hội người Việt và các Hội ĐH các tỉnh hiện nay, có một sự cạnh tranh nhất định, bởi đã là văn hóa thì phải hoạt động theo đúng nghĩa của nó, văn nghệ phải hay thì mới có người xem, văn hóa phải đúng thì dân mới ủng hộ?

Về công tác tổ chức thì là điều đáng phải bàn? hiện nay những thành phố đông người Việt Nam nhất ở Ukraina thì có nơi, ông chủ tịch hội giữ cương vị và trọng trách này hơn 20 năm nay, bên cạnh đó thì cũng vẫn những người cộng sự gọi là BCH thì họ cũng có tuổi ban chấp hành là hơn 20 năm, nếu các vị chủ tịch tồn tại thêm 15 năm nữa thì những người trong BCH họ cũng tồn tại thêm 15 năm nữa, ai cũng hiểu đây là đội ngũ cốt cán và có nhiều công lao đóng góp cho công tác xây dựng cộng đồng, nhưng thời thế đã thay đổi, những cái “Chủ nghĩa kinh nghiệm ấy”? liệu có còn phù hợp với xu thế thời đại hiện nay nữa hay không? Thì mong muốn của bà con là các tổ chức Hội Người Việt Nam trên toàn Ukraina nên cân nhắc điều này, hơn nữa thế hệ trẻ ngày nay, họ giỏi hơn chúng ta tưởng rất nhiều lần, liệu chúng ta có mạnh dạn giao việc cho họ?

Việc Hội Người Việt Nam tại Kharcov mời đại diện các Hội ĐH tham gia BCH là một chủ chương đúng

Đây là việc nên làm, để củng cố khối đại đoàn kết toàn cộng đồng, tuy nhiên để lãnh đạo được các hội đoàn các địa phương thì rõ ràng những người lãnh đạo của tổ chức Hội người Việt Nam phải có đầu óc tổ chức tốt, phải đổi mới tư duy, phải giám nhìn vào sự thật và trong tâm địa phải vì một cộng đồng chung.

Hội đồng hương các tỉnh được mời cử đại diện tham gia Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề