Thực tiễn lịch sử đã chứng minh, con người là tế bào của xã hội, trong một xã hội, con người tốt thì xã hội tốt. Một đất nước chế độ tốt đẹp hay không thì việc đánh giá tốt nhất và đúng nhất thông qua cuộc sống của người dân nước đó, không phân biệt màu sắc chính trị là thế nào. Nếu người dân đó họ được sống tốt, họ được tôn trọng thì rõ ràng đó là một đất nước tốt đẹp.

Tuy nhiên ở Việt Nam ta chưa thể có đủ các điều kiện để so sánh với các nước tiên tiến trên thế giới và khu vực vì họ đã cả trăm năm hòa bình và xây dựng đất nước. Còn Việt Nam ta qua bao nhiêu cuộc kháng chiến và đô hộ của chủ nghĩa đế quốc, giặc ngoại xâm, chúng ta mới có 40 năm từ ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, xây dựng cuộc sống cho người dân. Có được như ngày hôm nay từ một đất nước từ nghèo nàn lạc hậu, nay đã phát triển, đời sống của dân đã được nâng lên rõ rệt, đời sống văn hóa cũng được phát triển, hạ tầng cơ sở ở nông thôn đã đổi thay.

Quan trọng nhất ở Việt Nam ta tình hình chính trị ổn định, đây cũng là một trong nhưng nguyên nhân đã thu hút đầu tư của nước ngoài. Vừa rồi một sự kiện đặc biệt là tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ và đã được tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón trọng thị, đã là một việc làm dường như là không tưởng nhưng nay đã thành hiện thực.

Những năm gần đây, Đảng ta đã có nghị quyết 36 của bộ chính trị coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, đây chính là một chủ trương lớn mang tính nhân văn, vừa bảo vệ quyền lợi cho kiều bào vừa thu hút nhân tài vật lực về xây dựng tổ quốc. Vinh dự người Việt chúng ta tại Ukraina đã có những doanh nhân thành đạt như doanh nhân Phạm Nhật Vượng, Lê Viết Lam là những con chim đầu đàn đã về đầu tư đóng góp vào công cuộc kiến thiết và xây dựng đất nước như công trình Vinpearland ở Nha Trang, Vincom ở Hà Nội, Bà Nà Hill ở Đà Nẵng, khu đô thi hoàng tráng nhất đông Nam Á tại đường Nguyễn Trãi Hà Nội: Royal City, vân vân…

Ngày nay người Việt tại Ukraina đang phải trải qua một thử thách lòng người vô cùng to lớn, có lẽ đây là thời điểm khó khăn và phức tạp nhất từ trước tới giờ. Tuy vậy nhưng đến nay tình hình của Ukraina đã có những diễn biến tích cực, đó là tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraina đã mở ra một cánh cửa khả thi của việc thực hiện hiệp định Minsk, Quốc hội Ukraina đã thông qua qui chế tự trị cho miền Đông, tình hình các dự luật mà theo yêu cầu của công cuộc cải cách và quĩ tiền tệ quốc té IMF đã được thông qua, kế hoạch chuyển tiền của IMF cho Ukraina và thỏa thuận với các chủ nợ đã làm cho tình hình Ukraina thoát khỏi bị phá sản, đồng nội tệ sẽ ổn định, công việc thanh lọc chính quyền và chống tham nhũng đang được tiến hành một cách quyết liệt, chúng ta cũng đang mong chờ cho một kết quả tốt đẹp cho đất nước Ukraina nhưng cũng chưa rõ việc thanh trừng thanh lọc đó có phải cho trong sạch chính quyền để đưa đất nước phát triển hay không? Hay chỉ là những chuyện thanh lọc bắt bớ mang tính thay bè, thay cánh thì đúng là một chuyện buồn cho nhân nhân Ukraina.

Dù sao thì chúng ta sống trên đất nước bạn, điều trước hết phải tuân thủ và chấp hành luật pháp của nước sở tại. Nhưng với đặc thù và lịch sử của người Việt Nam chúng ta thì có những cơ sở khác hơn với đặc thù của người Trung Quốc. Người Việt chúng ta đã có gần 30 năm làm việc theo các hiệp định lao động, do chính sách của nước bạn thay đổi, mỗi khi thay đổi như vậy thì chính quyền của họ cũng thay đổi, tiếp đó là luật pháp của bạn cũng thay đổi. Chính vì vậy tại Ukraina chúng ta có đến hàng trăm mà có thể đến cả nghìn người có đủ các điều kiện và họ đã được nhận thẻ định cư, nhưng cũng vì các lý do trên mà những người thật việc thật ấy bây giờ lại là những người có thẻ định cư bị treo, hay đã bị hủy, tuy nhiên trong số này có những người đã bị hủy nhưng cơ quan hộ khẩu chưa báo danh sách cho công an cửa khẩu nên bà con ta vẫn đi lại về Việt Nam bình thường, nhưng rồi đây những người này họ sẽ ra sao thì có lẽ chưa ai biết?.

Cũng may mắn cho tôi ngày 30-3 tôi được đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina mời lên sứ quán để họp về công tác báo chí, tôi ngẫu nhiên được bay cùng máy bay với ông tỉnh trưởng Odessa bây giờ là ông Mikhail Saakasvili trong chuyến bay từ Odessa lên Kiev, lúc ấy ông ta còn làm trợ lý cho tổng thống Ukraina, chưa phải là tỉnh trưởng. Khi nói chuyện làm quen tôi có hỏi ông về tình hình người Việt Nam ông cho biết 2 vấn đề về người Việt Nam và người Trung Quốc, vấn đề thứ nhất ông nói với tôi là người Việt Nam và người Trung Quốc tới đây về việc nhập cảnh vào Ukraina sẽ rất khó, tôi hỏi ông nếu họ có visa thì sao? Ông ấy trả lời là kể cả có visa cũng sẽ khó khăn, việc này ông đã nói đúng và bây giờ đúng là như vậy. Việc thứ 2 ông nói là rồi đây những người Việt Nam và người Trung Quốc không có giấy tờ hoặc giấy tờ có vấn đề sẽ bị trục xuất hết, đến giờ thì qua mấy ngày nay ở chợ Kiev và chơ cây số 7 Odessa thì chúng tôi nhận được thông tin là chính quyền đang săn lùng những trường hợp kể trên để bắt và trục xuất.

Nhiều công việc quan trọng khác liên quan đến xây dựng và củng cố cộng đồng cần phải tháo gỡ, ngoài chuyện làm ăn khó khăn chỉ là một nhẽ, nhưng những bắt bớ, những việc kiểm tra trong khi chính quyền họ thay đổi, để phù hợp với các điều kiện của pháp luật của địa phương và tìm cách bảo vệ quyền hợp pháp cho bà con mình, bản thân tôi thiết nghĩ nên tổ chức một “Hội Nghị diên hồng” như mô hình của thành phố Kharcov đã làm vừa qua tôi cho là phù hợp và mang tính thời sự cao, đó là những việc làm thiết thực cho quyền lợi của dân, và cái đó là cái mà người dân họ cần ở các tổ chức, đừng để khi tình hình phức tạp hơn thì chúng ta sẽ không kịp trở tay để giúp đỡ bà con. Từ hội nghị đó chúng ta sẽ thu hút được những người có khả năng, có chí tuệ và có điều kiện đóng góp tiếng nói, bàn ra cách tháo gỡ, riêng về những người có thẻ định cư mà chúng ta có đủ cơ sở pháp lý, chỉ vì các lỗi kỹ thuật thì hội nghị này có thể bằng cách bàn thành nghị quyết rồi gửi lên sứ quán, thậm chí gửi thẳng về trong nước, hoặc về bộ ngoại giao nhờ bộ ngoại giao và nhà nước can thiệp.

Hy vọng một hội nghị diên hồng như vậy sẽ phát huy được nhiều ý kiến, phát huy tinh thần dân chủ, chúng ta cùng nhau ngồi lại để tìm ra những phương pháp tốt nhất bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con.

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề