“Nền tảng của tôi là Việt Nam. Tất cả những dự định và hoài bão của tôi đều được xây dựng dựa trên nền tảng đó”, Hoa hậu người Việt toàn Liên bang Nga năm 2007, Trương Hồ Phương, khẳng định trong chuyến trở về Việt Nam giữa tháng 2 vừa qua.

– Lý do để Phương Nga về Việt Nam lần này là gì?

– Chuyến về Việt Nam lần này của tôi kết hợp nhiều mục đích. Cuối tháng một vừa qua, tôi đã chính thức hoàn thành khóa học chuyên ngành Định giá và Quản lý tài sản. Theo chương trình giáo dục của Nga, tôi có ba tháng để viết luận án tốt nghiệp và tôi quyết sẽ ở Việt Nam trong thời gian này. Tôi muốn viết một luận án có tính thực tiễn, thức thời và hữu dụng với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam, vì vậy trở về quê hương tôi sẽ có nhiều thông tin và tư liệu cần thiết.

Thêm vào đó, không phải lúc nào cũng có được một khoảng thời gian trống để có thể đi du lịch và thăm thú mọi nơi. Trong ba tháng này tôi muốn tận dụng để đi thăm quan và khám phá mọi miền trên dải đất hình chữ S thân thương của mìn. Vừa qua tôi đã cùng bạn bè đi Đồng Tháp, thăm các khu sinh thái, chèo thuyền dọc theo sông nước miền Tây, ngắm cảnh hoàng hôn, tất cả là những trải nghiệm rất đáng nhớ.


– Lần trở về trước, dù chỉ rất ít ngày nhưng bạn liên tục nhận được lời mời tham gia chụp ảnh thời trang. Vậy môi trường hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam hấp dẫn bạn như thế nào?

– Tôi sang Nga từ năm 11 tuổi. Cho đến giờ, tôi luôn tâm niệm rất rõ ràng nơi tôi muốn sinh sống là quê hương của mình. Vì vậy, môi trường hoạt động nghệ thuật hấp dẫn hay không hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến việc tôi quyết định về nước.

– Sắp tới Nga cũng sẽ chọn tham gia lĩnh vực nghệ thuật giải trí nào?

– Tôi dành một tình yêu và niềm đam mê đặc biệt cho văn học, điện ảnh và âm nhạc. Mặc dù đã có định hướng tương lai nghề nghiệp cho bản thân rõ ràng nhưng tôi vẫn muốn có cơ hội thử sức mình trong cả ba lĩnh vực nghệ thuật đó để thỏa mãn đam mê, nuôi dưỡng cuộc sống tinh thần của mình và có những trải nghiệm mới.

Tuy nhiên việc quan trọng nhất của tôi bây giờ là viết luận án tốt nghiệp. Tháng 6 tôi sẽ quay lại Nga để bảo vệ. Trong vòng 5 năm học, tôi chỉ có duy nhất một điểm 4 (thang điểm 5). Bảo vệ thành công luận án, tôi sẽ tốt nghiệp bằng đỏ với điểm trung bình 4,99.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, tôi có kế hoạch đi du lịch khắp đất nước, thăm các danh lam thắng cảnh của Việt Nam mà tôi mới chỉ được biết qua các phương tiện truyền thông.


– Nga có ý định trở về hẳn Việt Nam không?

– Nền tảng của tôi là Việt Nam. Tất cả những dự định và hoài bão đều được xây dựng dựa trên nền tảng đó. Tôi chưa bao giờ hình dung sau khi tốt nghiệp ĐH mình sẽ sống ở một nơi nào khác.


– Nếu ở lại VN, Nga sẽ làm những công việc gì?

– Mặc dù học chuyên ngành thẩm định giá nhưng tôi lại bén duyên với ngành PR. Cả về tố chất con người lẫn tính cách và sở thích, tôi đều hợp với các công việc liên quan đến quan hệ công chúng.

Hơn một năm làm việc trong bộ phận PR của tập đoàn sản xuất đồ ăn liền lớn nhất khu vực SNG Mareven Food Central cũng cho tôi rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong quá trình làm việc, Công ty đã cấp cho tôi một học bổng đào tạo về PR và khi kết thúc khóa học này, tôi được cấp chứng chỉ quốc gia.

Trong tương lai, tôi muốn đi sâu hơn và phát triển về lĩnh vực này với sự kết hợp bổ trợ từ những kiến thức thẩm định giá và quản lý tài sản, đặc biệt là định giá và quản lý giá trị thương hiệu.

Ánh Hồng
theo Thể Thao Văn Hoá