Cuối năm nay, sự suy giảm của nền kinh tế trong nước đang tăng tốc. Suy giảm đã đi đến một đỉnh cao, còn những nỗ lực tuyệt vọng của chính phủ để giảm tốc độ suy thoái cho đến nay không mang lại kết quả rõ ràng.

“Tại Ukraina khối lượng sản xuất công nghiệp giảm mạnh làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của đất nước. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2019, sản xuất công nghiệp giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Và thống kê cho thấy trong sáu tháng qua, sự suy giảm này đã không chậm lại”, – báo “Dialog.UA” trích dẫn các phương tiện truyền thông trong nước.

Trở lại vào tháng 3 – tháng 4 năm nay đã có sự gia tăng trong lĩnh vực công nghiệp. Đó là 2,1% và 5,2%, tương ứng. Sau đó, quá trình trượt xuống dốc bắt đầu. Kể từ những tháng mùa hè ngành công nghiệp trong nước, và cùng với nó là toàn bộ nền kinh tế đã lao xuống dốc. Theo kết quả của tháng 10, tỷ lệ suy giảm ở mức tối đa 5% đã được ghi nhận.

Một ví dụ nổi bật của nhà máy “Elektotyamash” (tp Kharkiv) như vậy là doanh nghiệp Kharkov “Electrotyazhmash”. Năm nay, lần đầu tiên trong những năm gần đây tình trạng nợ lương đã hình thành ở đó. Hơn nữa, các kỹ sư cấp điện đe dọa rằng họ sẽ cắt điện cho doanh nghiệp nếu không thanh toán.

Tương tự như thế, các công ty lớn khác mà nền kinh tế Ukraina dựa vào cũng đang thấy có tình trạng như vậy. Tuy nhiên, cô ấy đang gặp khó khăn. Vào tuần trước, chính phủ đã thực hiện một bước chưa từng có: đình chỉ thanh toán cho phát triển và xây dựng các địa phương. Và quan trọng nhất, chính phủ đã làm những gì có thể gây ra bùng nổ phẫn nộ lớn: hoãn tiền lương cho nhân
viên nhà nước.

Và tất cả điều này diễn ra trước them những ngày lễ tết đang đến gần. Trong những năm trước đây thì ngược lại, các chính phủ đã cố gắng trả mọi thứ đến mức tối đa để ít nhất họ có thể ăn mừng kỳ nghỉ yêu thích của họ với cảm giác no đủ ảo tưởng.

Công bằng mà nói, có một số yếu tố khách quan kéo nền kinh tế đi xuống. Đặc biệt, tình hình bất lợi trên thị trường thế giới cho ngành luyện kim trong nước. Yếu tố mạnh mẽ thứ hai không đóng góp cho tăng trưởng kinh tế là sự tăng cường của đồng Hryvnia. Do sự mất giá của đồng đô la, các doanh nghiệp xuất khẩu của Ukraina đã không nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trên thực tế, ngày hôm nay nhà nước Ukraina nợ ở khắp mọi nơi: cả trong thanh toán ngoài nước và trong nước. Vào tháng 11, số nợ chính phủ đã tăng thêm một tỷ đô la. Bây giờ mức tổng nợ là 82,83 tỷ đô la. Nếu tính bằng Hryvnia tổng sẽ là con số vũ trụ – khoảng 2 nghìn tỷ UAH!

Đồng thời, nhờ vào trò chơi về tỷ giá đô la tính theo Hryvnia, khoản nợ đã giảm 54,82 tỷ Hryvnia.    Nhưng đây không phải là phép tính số học, mà đơn giản là “hóa học”.   Nhà nước đang cố gắng thu hẹp hụt ngân sách bằng cách bán trái phiếu trong nước (OVGZ//ОВГЗ). Tuy nhiên, đây là một sở thích nguy hiểm mà có thể khiến nền kinh tế đi đến sự sụp đổ hoàn toàn.

Nói chung, hiện tại chính phủ “trẻ nhất châu Âu” bằng cách nào đó hoạt động chưa ổn. Nếu không muốn nói là thực sự
không thành công.

Trước đó, người đứng đầu Hội đồng bộ trưởng Alexey Goncharuk đã tổ chức các cuộc họp với các doanh nhân hàng đầu của đất nước Akhmetov, Pinchuk, Kolomoyskiy, Zhevago, Kosyuk. Theo sự thừa nhận của thủ tướng, ông đã
cố gắng tìm hiểu logic của từng người trong số họ, bởi vì không ai trong số họ
quan tâm đến việc phá sản đất nước mà tài sản tập trung trong tay họ, do đó tất
cả họ đều quan tâm đến sự phát triển  và  thịnh vượng của Ukraina, ông Goncharuk tin tưởng.

Nguồn:
“Dialog.UA”

»Cùng chủ đề