(DN.ODESA) – Thủ tướng chính phủ đầu tiên của Ucraina ( giai đoạn 1990-1992) Vitold Fokin có một dự báo không mấy khả quan rằng, với sự tăng giá khí đốt như hiện nay, trong tháng 3 tới toàn hệ thống tài chính và kinh tế của Ucraina có khả năng vỡ nợ. Điều này được ông phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày hôm qua.

“Sự phá sản của tất cả các hệ thống tài chính và kinh tế có khả năng rất lớn là xảy ra vào tháng 3 tới. Một loạt các nhà máy sẽ đóng cửa, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Điều này hoàn toàn sẽ xảy ra, trừ khi chính phủ áp dụng một số biện pháp bất thường “, – Fokin nói.

Theo ông, người dân Ucraina sẽ phải trả tiền để mua gas với giá đắt gấp 4 lần so với giai đoạn trước đó. “Trước đó, giá khí đốt mà chúng ta mua là 179 USD/1000m3, và bây giờ giá tăng gấp 2 lần. Nhưng đó chưa phải là tất cả: 360 USD/1000m3 là mức giá tại biên giới với Nga. Và người tiêu dùng tại khu vực phía tây thì sẽ phải trả thêm 20% cho thuế giá trị gia tăng, vậy giá sẽ phải trả bao nhiêu? Thứ hai, là giá đồng đồng đô la ngày càng tăng, người tiêu dùng lại một lần nữa phải trả gấp đôi do giá trị đồng grivna giảm gần một nửa. Vậy tức là 4 lần”, – ông giải thích.

Được biết, Turkmenistan đã từ chối để Ucraina cung cấp khí đốt cho mình do những mâu thuẫn không được giải quyết và đàm phán trực tiếp với người Nga. Fokin đã chỉ trích chính phủ làm việc chậm chạp, thanh toán luôn chậm trễ, chất lượng hàng hóa không đạt tiêu chuẩn dẫn tới bị mất một nguồn lợi nhuận vào tay người Nga.

Ngoài ra, theo quan điểm của ông, nguyên nhân chính của việc Nga tăng giá bán khí đốt là Ucraina đã khiêu khích trước. “ Ban đầu phía Nga đã đề nghị một mức giá tương đối thấp. Nhưng Ucraina toàn cử ra các nhà lãnh đạo yếu kém để đi đàm phán, và kết quả là một vấn đề kinh tế đơn thuần bị chuyển thành vấn đề chính trị. Tại sao vậy, ví dụ, trong khi đàm phán chúng ta lại đưa ra những vấn đề về Hạm đội Biển Đen của Nga, trong khi thỏa thuận giữa hai nước rõ ràng còn kéo dài đến năm 2017. Sau đó lại gây hấn chỉ bởi vì một ngọn hải đăng mà thực sự chúng ta chẳng cần để làm gì. Chính những điều đó đã viết lại lịch sử của Ucraina”, – Vitold Fokin phân tích.

Phamxuan
theo Seg