Nên ăn sáng vào giờ nào? bởi Nguyễn Quang

Ăn sáng quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt cho sức khoẻ. Vậy đâu là thời điểm “lý tưởng” cho bữa sáng của bạn?

Rất nhiều người có thói quen thức khuya và dậy muộn vào sáng hôm sau vì thế mà giờ ăn sáng cũng khá “tự do”, thậm chí là ngay sát bữa trưa. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ.

Dù bạn ăn tối vào thời điểm nào cũng cần tuân thủ nguyên tắc về thời gian cho bữa sáng. Một bữa tối đúng giờ sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như không làm ảnh hưởng tới cảm giác trong bữa sáng.

Nếu ăn tối quá muộn, khi ngủ, hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều trong trạng thái thư giãn, trong khi hệ tiêu hoá lại đang “tích cực” làm việc để “tiêu thụ” lượng thức ăn còn lại sau bữa tối muộn cho tới khi trời gần sáng mới được nghỉ ngơi.

Ăn sáng quá sớm ngay sau khi thức dậy sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của dạ dày và hệ tiêu hoá, từ đó làm giảm nhu động ruột trong việc tiêu hoá thức ăn Ngược lại ăn sáng quá muộn lại làm mất cảm giác ngon miệng trong bữa trưa và làm rối loạn nhịp sinh học đã được định sẵn trong cơ thể.

Vì vậy, thời gian lý tưởng cho bữa sáng là vào khoảng thời gian từ 7 – 8h và sau khi ngủ dậy từ 20 – 30 phút. Bữa sáng nên cách bữa trưa từ 4 – 5 tiếng.

Ngoài ra, để đảm bảo việc cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới, nên bổ sung các nhóm thực phẩm dưới đây cho bữa ăn sáng:

– Các thực phẩm giàu prôtein: trứng gà, sữa bò, sữa đậu nành, bánh mỳ, bánh bao, lạp xưởng, xúc xích…

– Các thực phẩm giàu vitamin C: nước ép hoa quả, rau xanh…

– Các thực phẩm chứa nhiều nước: cháo, sữa…

Lê Trí
theo Article