Lãi suất thị trường giảm sẽ kéo lợi suất của trái phiếu giảm, trong khi việc chuyển đổi VND sang USD gặp trở ngại, sẽ khiến các NĐT nước ngoài không muốn bán ồ ạt TP.

Thực tế, từ đầu tuần trước, giao dịch trái phiếu đã kém sôi động hơn. Phía các nhà đầu tư nước ngoài (nguồn bán ra chiếm tới 70 – 80% lượng bán ra trong hai tháng gần đây ) đã có động thái giảm mức lợi suất bán ra (nghĩa là tăng giá bán trái phiếu) khi mà họ bán ra tới đâu, có người mua đến đó.

Các tổ chức tài chính, ngân hàng trong nước đã mua vào rất nhiều trong khoảng hơn một tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, lợi suất của trái phiếu chính phủ có kỳ hạn còn lại là 1 – 2 năm trong tuần qua đã giảm tới 2%/năm, từ 16,5 – 17%/năm xuống còn 14,5 – 15%/năm. Mức lợi suất này không mấy hấp dẫn các NHTM trong nước khiến họ ít giao dịch.

“Trong mấy tuần vừa qua, chúng tôi đã mua vào tới cả ngàn tỷ đồng trái phiếu. Hiện tổng giá trị trái phiếu nắm giữ của Ngân hàng đã vào khoảng 7.000 – 8.000 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ chỉ mua thêm nếu mức lợi suất thực sự hấp dẫn”, một vị lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Một lý do khác khiến lợi suất trái phiếu chính phủ giảm là do mặt bằng lãi suất thị trường vẫn đang trên đà giảm sau khi NHNN thực hiện một số biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ. Và như vậy, lợi suất trái phiếu rất có thể sẽ giảm thêm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư nước ngoài bán ra trái phiếu, nếu để đổi từ tiền đồng sang USD thì cũng đang gặp phải một số trở ngại do tỷ giá USD/VND đã bất ngờ tăng trong tuần qua với tỷ giá giao dịch chính thức của các NHTM tăng kịch trần, trong khi tại thị trường tự do, tỷ giá có thời điểm đạt 17.000 đồng/USD.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải chịu thiệt thêm một phần tỷ giá khi quy đổi từ tiền đồng sang USD. Như vậy có thể nói, tới thời điểm này, các nhà đầu tư nước ngoài đã không còn bán ra ồ ạt trái phiếu chính phủ.

Qua hai đợt bán ra mạnh, một vào tháng 5 và 6/2008, hai là giữa tháng 9 tới giữa tháng 10/2008, giá trị trái phiếu mà khối nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã giảm rất nhiều.

Theo tính toán của một chuyên gia ngân hàng nước ngoài, nếu đầu năm nay, tổng lượng trái phiếu nắm giữ của khối ngoại khoảng 4,5 – 5 tỷ USD thì nay chỉ còn trên dưới 2 tỷ USD.

Những đợt “sốt bán” trái phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm nay luôn được các NHTM sẵn sàng mua. NHNN thậm chí đã từng “nhắc nhở” một vài ngân hàng trong tháng 5 – 6/2008 khi các NHTM này tới vay tái cấp vốn để… mua trái phiếu. Thời điểm đó, trái phiếu có lợi suất lên tới 24 – 25%/năm.

Trong khi đó, thị trường ngoại hối rất ổn định, dự trữ ngoại hối tăng và nhiều NHTM vừa rút tiền gửi ngoại tệ ở nước ngoài về. Do đó, có thể nói, nếu các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua USD thì cũng không khó. Chỉ có điều, để “mua” USD thì chịu khó thiệt thêm chút ít cho… tỷ giá.


theo ĐTCK