Ngân hàng Quốc gia NBU và Bộ Tài chính đã đồng ý chuyển giao cho chính phủ tài sản và các khoản nợ của Ukrprombank. Điều này được thông báo bởi quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Igor Umansky.

Theo ông Umansky, ngày 7 tháng 9 đã diễn ra một hội thảo về vấn đề này, trong hội thảo đó ông dẫn đầu đoàn đại biểu của chính phủ, còn dẫn đầu đoàn đại biểu từ Ngân hàng Quốc gia Ucraina là Phó Chủ tịch thứ nhất hội đồng quản trị của NBU – ông Anatoliy Shapovalov.

“Mọi thứ đã được các bên hoàn toàn nhất trí, chúng tôi đã thỏa thuận với NBU, chúng tôi còn 2 vấn đề nữa về tổ chức cần phải hoàn thành,” – Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng vấn đề về việc bổ nhiệm một đại diện, do Chính phủ đề cử, vào vị trí lãnh đạo Ukrprombank đã được giải quyết. “Chúng tôi đã đồng ý vấn đề này, ngoại trừ tên của người đại diện đó” – Umansky nói.

Khi được hỏi về tương lai của Ukrprombank và khả năng giải thể ngân hàng này, Umansky nói: “Việc đó nhằm bảo đảm các nghĩa vụ đối với những cá nhân gửi tiền của Ukrprombank. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói”.

Theo thông báo, chính phủ đang xem xét khả năng tái cấp vốn cho tổ chức tài chính này bằng các khoản tiền ngân sách. Tuy nhiên, Văn phòng chính phủ trước đây đã gọi việc thay thế người quản trị tạm thời của Ukrprombank là một trong những điều kiện đầu tiên để thực hiện việc này.

Ngân hàng Quốc gia đã phản đối, nhưng theo sự thỏa hiệp họ đề xuất bổ nhiệm những người đại diện của chính phủ làm phó quản trị tạm thời của Ukrprombank. Tạm thời tổ chức tài chính này được quản lý bởi một quản trị viên do NBU bổ nhiệm, – ông Konstantin Rayevski.

Ngân hàng Ukrprombank (đặt tại thủ đô Kiev) tính đến ngày 1 tháng 7, dựa trên các tài sản của mình (9,47 tỷ grivna) đứng ở vị trí thứ 18 trong số 184 ngân hàng hoạt động tại Ucraina.

Ban quản trị tạm thời đã được bổ nhiệm cho 16 trong tổng số 184 ngân hàng đang hoạt động tại Ucraina. Theo thông tin của Văn phòng chính phủ, thêm 13 ngân hàng nhỏ cũng đang ở trong tình trạng khó khăn.

NguyenNghia
theo Kor

»Cùng chủ đề