NBU: Tỷ giá sẽ được giữ ở mức 7,98-8,14 UAH/USD

Phó thốc đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) Anatoli Shapovalov tin tưởng rằng, tỷ giá sẽ sớm trở lại ổn định sau những hành động sắp tới của họ.

“Bằng những hành động thực tế của mình, chúng tôi đang chờ đợi một sự trở lại giá trị thực của đồng đô la Mỹ, một sự ổn định lại của tỷ giá, mà khi đó sẽ dao động ở mức 7,98-8,14 UAH/US,” – ông nói trong một cuộc phỏng vấn với thời báo “Tin kinh tế”.

Tuy nhiên, Anatoli Shapovalov đã không đưa ra một mốc chính xác khi nào thì điều này sẽ xảy ra. 

Theo ông, sự suy yếu mạnh mẽ của đồng grivna trong những ngày gần đây, có lẽ là do việc thu hồi vốn từ Ucaina của một số công ty nước ngoài.

Ngoài ra, NBU đang dự định cấm các ngân hàng nhỏ buôn bán ngoại tệ. Theo điều luật mới này, sẽ có khoảng 82 ngân hàng với vốn điều lệ nhỏ hơn 10 triệu EUR sẽ không có quyền mua bán ngoại tệ. Tuy nhiên, NBU cho biết, họ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm này vào năm 2012, nếu tình hình trên thị trường biến chuyển theo chiều hướng tốt. Đây được coi là một trong những động thái mới của NBU nhằm bình ổn thị trường.

Như chúng tôi đã đưa tin, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng vào hôm qua đã đạt trung bình 8,65 UAH/USD. Tính từ đầu năm, tỷ giá đã tăng thêm 6,94% ( từ 8,05 UAH/USD). Để hỗ trợ cho đồng nội tệ, NBU đã bán ra tổng cộng 8 tỷ USD, trong đó có khoảng 900 triệu USD là thông qua đấu giá trên thị trường liên ngân hàng. 

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề