Người đứng đầu nhóm cố vấn của Ngân hàng quốc gia(NBU) Valeri Litvitski cho biết, tất cả các khả năng trên thị trường đều cho thấy rằng, trong tháng năm giá trị đồng grivna vẫn sẽ được tăng cường.

Litvitski giải thích rằng, trong vài ngày gần đây, tỷ lệ trung bình cho tất cả các giao dịch bằng đồng đô la trên thị trường liên ngân hàng lần lượt là 7,74 UAH/USD(thứ 4), 7,81 UAH/USD(thứ 3) và đã rất gần với tỷ giá chính thức mà NBU đưa ra trong hôm qua là 7.60 UAH/USD, điều này đã thế hiện sự giảm giá của tỷ giá ngoại tệ diễn ra hằng ngày.

Trưởng ban cố vấn của NBU cũng đã bày tỏ tự tin rằng, những phát triển tích cực trên thị trường tiền tệ cho phép NBU có thể đưa ra khả năng giảm đáng kể số lượng ngoại tệ bán ra thị trường, đồng thời tăng số lượng ngoại tệ có thể mua từ những ngân hàng khác. “ Việc bán ngoại tệ trong  tháng 5 dự kiến sẽ giảm khoảng 3 đến 4 lần ít hơn số lượng trung bình tính từ tháng 1 đến tháng 4,” – Litvitski dự báo.

Theo những thông tin mà chúng tôi có được, kể từ đầu năm đến nay, tổng số ngoại tệ mà NBU bán ra thị trường vào khoảng 5,7 tỷ USD, riêng trong tháng 5 tính đến thời điểm hiện tại là 347 triệu USD.

Bộ Tài chính cho biết, NBU có thể nhận được khoảng một nửa khoản tiền 2,8 tỷ USD vay được từ IMF để tiếp tục duy trì sự can thiệp của mình vào thị trường tài chính.  

Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko cũng bày tỏ sự đồng quan điểm khi nói về vấn đề này.
“Những xu hướng trong vài ngày gần đây cho thấy, tỷ giá đang giảm dẫn đến giá trị đồng grivna được tăng cường, cũng như sự ổn định trên thị trường trao đổi ngoại tệ cũng đã quay trở lại. Tình hình đã hoàn toàn được kiểm soát,” -Yushchenko nói.

Theo lời tổng thống, nếu NBU và chính phủ tiếp tục duy trì những chính sách hiện nay đối với thị trường tài chính thì đồng grivna sẽ được tăng cường qua từng ngày.

“Theo tình hình của các loại tiền tệ và thị trường chứng khoán trên thế giới, chúng tôi dự đoán rằng, trong năm 2009 Ucraina sẽ có thể thu hút được tối đa khoảng 13 tỷ USD đầu tư”, – Yushchenko nói thêm.

Phamxuan
theo Kor