Mặc dù thị trường ngoại tệ ổn định nhưng dòng tiền rút ra khỏi các ngân hàng vẫn tiếp tục chảy. Phó chủ tịch thứ nhất hội đồng quản trị NBU Anatoly Sapovalov cho biết. Ông giải thích, tính từ đầu cuộc khủng hoảng lượng tiền rút khỏi ngân hàng đã lến tới 90 tỷ grivna, trong khi NBU chỉ chi 74 tỷ grivna (trong đó 14 tỷ chi trong năm 2009) để tái đầu tư cho các ngân hàng nhằm tăng khả năng thanh toán bằng tiền mặt. Ông cho biết đã có 77 ngân hàng thương mại Ucraina được tái đầu tư.

Anatoly Sapovalov bày tỏ hy vọng động thái tổ chức bán đấu giá ngoại tệ của NBU sẽ cải thiện tâm trạng hoảng loạn, bình ổn tình hình thị trường ngoại tệ, và nhờ đó gọi lại được nguồn tiền về các ngân hàng. “Theo kết quả đấu giá liên ngân hàng tỷ giá trung bình là 8 grivna/$. Tình hình đang ổn định lại”, – ông nói.

Trong khi đó công ty nghiên cứu thị trường GFK Ukraine đã đưa ra kết quả thăm dò được thực hiện vào quý IV năm 2008, qua đó người dân Ucraina vẫn chọn tiền mặt để tích luỹ do mất lòng tin vào ngân hàng.

“Số người không có ý định gia hạn tiền gửi ngân hàng vẫn tăng lên. Từ quý IV 2008 độ hấp dẫn của tiền mặt đã gia tăng đáng kể”.

“Tình hình kinh tế mất ổn định sẽ thúc đẩy một bộ phận dân chúng tăng lượng tiết kiệm “phòng xa”. Tuy nhiên do lòng tin vào ngân hàng và đồng nội tệ bị giảm sút, khoản tiết kiệm đó sẽ được thực hiện bằng ngoại tệ”, – trưởng ban nghiên cứu tài chính GFK Ukraine Dmitri Yablonoski nói.

Như tin đã đưa, tỉ trọng tiền mặt trong cơ cấu tiền của tháng 2-2009 tăng từ 30,5% của tháng giêng đến 31,3% (147,5 tỷ grivna).

Theo số liệu của GFK Ukraine trong quý IV 2008 78% người dân Ucraina sử dụng dịch vụ ngân hàng so với 81% trong quý II: chủ yếu là để thanh toán dịch vụ dân sinh (70%) và dùng thẻ rút tiền (44%).

Cũng theo nghiên cứu của công ty những lý do phổ biến nhất để họ ngưng không sử dụng dịch vụ ngân hàng là: không còn nhu cầu tiếp tục sử dụng dịch vụ ngân hàng (44%) và mất lòng tin (15%).

Phương Anh
theo Interfax