Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) cho biết, họ không có khả năng cung cấp cho Bộ Xây dựng khoản tiền 1 tỷ UAH bằng cách cầm cố trái phiếu chính phủ để Bộ này có thể hoàn thành nốt những khu vực nhà ở được xây dựng bằng ngân sách nhà nước, mà chỉ có thể đáp ứng tối đa 70%.

Thông tin trên được Vladimir Vusochik – Vụ phó vụ Thiết kế và xây dựng các chương trình công cộng của Bộ Xây dựng – nhắc đến trong cuộc họp về vấn đề “ Chiến lược xây dựng trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay và các kiến nghị tài trợ”  vào chiều hôm nay.

“Chúng tôi đã có những văn bản yêu cầu sự giúp đỡ từ phía NBU, nhưng kết quả lại không như ý muốn. NBU nói rằng họ không thể cho vay tiền bằng cách nhận thế chấp là trái phiếu chính phủ, và chỉ có thể cung cấp tối đa 70%  số tiền 1 tỷ mà chúng ta yêu cầu,” – Vladimir Vusochik nói.

Ông rằng tất cả những khoản tiền để phân bổ cho việc hoàn thành việc xây dựng nhà ở( một phần trong kế hoạch của ngân sách) đều không được cung cấp đầy đủ. Những kiến nghị về việc sửa đổi đã được Bộ Xây dựng gửi cho Bộ Tài chính.

Như chúng tôi đã thông báo, tổng thống Victor Yushchenko đã khuyến cáo NBU và chính phủ phải xem xét các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành các công trình nhà ở, chứ không chỉ khoảng 70% như hiện nay.

Được biết để hoàn thành các công trình nhà ở trong năm nay, chính phủ trước đó đã xem xét khoản tiền khoảng 3 tỷ UAH cho Bộ Xây dựng.

Phamxuan
theo Unian