Elena Makhaeva – người đứng đầu Ban giám sát hệ thống thanh toán quốc gia của Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, trong năm 2008, có đến 48% lượng tiền chuyển vào Ucraina là từ Nga.

Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên khi mà một trong những nguồn tiền chính đổ vào Ucraina lại xuất phát từ Italia và Tây Ban Nha, – bà nói.

Makhaeva lưu ý rằng, lượng tiền mặt những người Ucraina sinh sống ở nước ngoài gửi về nước đã được phân phối lại trong những năm gần đây. 

Những nguồn tiền chuyển vào Ucraina có nguồn gốc từ 190 nước. Ngoài Nga là chủ yếu thì còn có 9% từ Mỹ, 6,5% từ Italia và 6% từ Tây Ban Nha.

Theo những tư liệu được cung cấp bởi Ngân hàng Thế giới(WB), trong những năm gần đây,  khối lượng tiền trung bình trung chuyển trên thế giới vào khoảng 290 tỷ USD/năm.

Theo đánh giá của Babirenko – Đại diện của Western UNI0N, trong năm 2008, lượng tiền trung chuyển trong Ucraina chiếm khoảng 2% GDP. “Theo số liệu chính thức được cung cấp bởi NBU, vào năm ngoái tổng số tiền chuyển vào Ucraina và từ Ucraina chuyển ra nước ngoài vào khoảng 3.4 tỷ USD, trong đó lượng tiền mà những người từ nước ngoài gửi về vào khoảng 2.9 tỷ USD “, – ông nói.

Babirenko còn cho biết thêm, trong năm 2008 ước tính trên toàn thế giới có khoảng 305 tỷ USD chuyển giao giữa các nước đang phát triển.

Phạm Xuân
theo UNIAN

»Cùng chủ đề
Baloga xin từ chức

17 Tháng Năm 2009