Điều này mâu thuẫn với các nghĩa vụ của Ukraina trước Quỹ tiền tệ quốc tế, bà Rozhkova đại diện NBU thông báo.

Việc trả lại ngân hàng lớn nhất Ukraina “PrivatBank” cho các chủ sở hữu trước đây bằng cách hủy bỏ quyết định quốc gữu hóa thông qua tòa án là không thể được. Phó thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraina Ekaterina Rozhkova nói trước báo giới về quyết định của tòa án hành chính khu vực Kyiv về việc thừa nhận việc nhà nước thông qua quyết định năm 2016 không cho “PrivatBank” tham gia thị trường vì không còn khả năng thanh khoản là không thể được. Ngân hàng “PrivatBank” được thừa nhận không còn khả năng thanh toán do những sơ đồ lừa đảo quy mô lớn tổng số trên 5,5 tỉ đô la.

Việc trả lại cho nhà nước số tiền này và truy cứu trách nhiệm những người phạm tội là nghĩa vụ của ngân hàng quốc gia và là một trong số những điều kiện của Thỏa thuận khung về hợp tác giữa Ukraina và quỹ tiền tệ quốc tế IMF”, – bà Rozhkova nói.

Nguồn: Lb.ua

PS/comment: Quốc hữu hóa được hay không ngân hàng PrivatBank thiết nghĩ là do tòa án phán quyết, nếu ở Ukraina là một thể chế dân chủ. Xem ra vụ này còn lôi thôi, bởi vì trên bàn cá cược là 150 tỉ Hrivnia tiền của nhà nước Ukraina bị đánh cắp… Và tại sao tất cả lại diễn ra vào thời điểm chính quyền cũ sắp kết thúc nhiệm kỳ và khả năng xuất hiện của một chính quyền hoàn toàn mới rất có thể xảy ra?

»Cùng chủ đề