Ông Sologub tự tin rằng số dư đạt được sẽ là “cơ bản, không phải là ngắn hạn”.

Ukraina đang đổi mới hình các đồng tiền Hryvnia cùng với sự gia tăng mức bảo đảm để chống tiền giả…

Điều này đã được Phó thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) Dmitry Sologub tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Interfax-Ukraina.

“Ukraina  chưa bao giờ  có tình hình kinh tế vĩ mô bình thường  như bây giờ. Từng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn, lạm phát thấp hơn, nhưng không có bức tranh chung của kinh tế vĩ mô tổng thể tốt hơn bây giờ”, – ông Sologub nói.

Sologub lưu ý rằng   trong năm 2005-2007   có tốc độ tăng trưởng  GDP cao, nhưng đồng thời thâm hụt tài khoản vãng lai đã bị phá vỡ ngay cả khi giá cả hàng hóa tăng một cách “ngu ngốc”.

Theo ông thời ông Yanukovych, dự trữ đạt ngoại hối đạt 40 tỷ USD, nhưng thâm hụt tài khoản vãng lai là gần 9% GDP.

“Hiện tại không có sự mất cân đối như thế. Chúng tôi đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận. Ví dụ, trong hơn 10 tháng, thâm hụt tài khoản vãng lai của cán cân thanh toán lên tới 3,4 tỷ đô la. Năm ngoái, con số này là 4,1 tỷ đô la. Nền kinh tế phát triển theo tỉ số phần trăm so với GDP còn tốt hơn: thâm hụt sẽ là 2,8% GDP, trong khi năm ngoái thâm hụt là 3,9% GDP”, – ông Sologub nói.

Ông Sologub nói thêm rằng ông coi sự cân bằng này là “cơ bản, và không phải là ngắn hạn”.

Nhớ lại rằng vào tháng 11 năm 2019, Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng GDP ở Ukraina. Theo một ước tính mới, năm nay nền kinh tế không phải tăng trưởng 2,7% như dự đoán trước đó, mà là 3,6%.

Trong giai đoạn 2020-2021, tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc lên 3,7% và 4,2%, tùy thuộc vào các cải cách cần thiết.   Trong dự báo cũ, các con số là 3,4% và 3,8%.

Sự ra mắt của thị trường đất đai có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP Ukraina thêm 0,5-1,5 điểm phần trăm mỗi năm trong những năm tới.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề