Phó thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) Alexander Savchenko bày tỏ sự tự tin đối với việc tăng giá của đồng grivna.

“Những lĩnh vực liên quan đến ngoại tệ như tài chính, chính sách xã hội có thể hoàn toàn yên tâm về mặt tỷ giá,” – Savchenko cho biết. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng, tỷ giá được tăng cường sẽ dẫn đến sự phục hồi niềm tin đối với hệ thống ngân hàng và việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng.

Savchenko không nói chính xác tỷ giá đồng grivna so với ngoại tệ co thể xuống thấp đến bao nhiêu, “ tôi nghĩ rằng tỷ giá trong năm nay không thể xuống được mức 5,5 UAH/USD hoặc 6 UAH/USD, thậm trí là 6,5 UAH/USD. Nhưng với những tiến triển tốt đẹp trong thời gian vừa qua, tỷ giá khoảng 7,5 UAH/USD không phải là không đạt được.”

Người giữ vị trí thứ hai tại NBU cũng cho biết thêm rằng, việc xóa bỏ quy định rút tiền gửi trước thời hạn có thể được thực hiện sau khoảng tháng rưỡi đến hai tháng nữa, khi mà nền kinh tế cũng như chính trị đã trở nên ổn định hơn.  

“ Chúng tôi sử dụng không lãng phí dù chỉ một xu từ ngân khố quốc gia, hay từ những khoản vay tín dụng. Nguồn dự trữ ngoại tệ có thể đủ dùng cả nửa năm nữa trong trường hợp không được bù đắp thêm bởi xuất khẩu hoặc không có viện trợ từ IMF. Vấn đề lớn nhất hiện nay chỉ là yếu tố tâm lý của người dân,” – Savchenko nhấn mạnh.

Trong khi đó, bộ trưởng Bộ Tư pháp Nikolai Onischuk cho biết, nền kinh tế và tài chính của Ucraina chỉ có thể tốt hơn khi Quốc hội nhanh chóng thông qua các bản dự thảo luật chống tham nhũng.  

Ông nhấn mạnh rằng, hầu hết các trở ngại đáng kể trong việc chống tham nhũng có hiệu quả là thiếu các dụng cụ luật pháp trong lĩnh vực này hoặc nội dung đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay.  

Onischuk cho biết, những dự thảo luật mới này mà Bộ Tư pháp lập ra đã được ban cố vấn của Liên minh châu Âu(EU) đóng góp ý kiến và bổ xung. Theo như dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào ngày 16-4 nhưng đã bị hoãn lại. Mặc dù trước đó, trong cuộc họp với chủ tịch EU, thủ tướng Tymoshenko và tổng thống Yuchshenko đã có cam kết sẽ giải quyết càng sớm càng tốt những ung nhọt của nền kinh tế.

“Sự chậm trễ trong việc thông qua các văn bản pháp luật để thực hiện công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch hệ thống chính quyền sẽ có thể gây hiệu quả nghiêm trọng, làm tổn hại đến hình ảnh của Ucraina trên trường quốc tế,” – N.Onischuk nhấn mạnh.

Phamxuan
theo Inter