Sau hai tuần tổ chức đấu giá ngoại tệ dành cho các khách hàng tư nhân vay tín dụng bằng ngoại tệ NBU đã bán ra tổng cộng 200,04 triệu đô la và 1,01 triệu euro. Khác với thực tế tín dụng ngân hàng được thanh toán theo tỷ giá thị trường Nbu cho phép người vay được mua đô la với giá 7,8 grivna, euro – 9,97 grivna cộng thêm 0,2% nộp Qũy hưu trí.

Mô hình thanh toán mới này khiến việc người vay chuyển khoản vay từ ngoại tệ sang đồng grivna để tái cơ cấu nợ xấu không còn có lợi nữa. Người vay sẽ phải trả lãi suất cao hơn (theo số liệu của NBU, chênh lệch giữa lãi suất trung bình ngoại tệ và grivna là 8,1%) và phải đồng ý trả trong thời hạn vay (nếu vay thế chấp là từ 25-30 năm) lượng đồng grivna vào thời điểm quy đổi.

Những người đi vay đã đồng ý quy đổi từ ngoại tệ sang grivna giờ đây không được tham gia đấu giá ngoại tệ nữa. Chỉ riêng trong tháng ba khi đồng grivna tăng giá họ đã phải trả thêm tối thiểu 7-9% do chênh lệch tỷ giá. Nbu bán ngoại tệ cho người đi vay với mức 7,82 gr/$ và 9,99 gr/euro, và ngân hàng tính toán theo tỷ giá này. Theo số liệu của Finance.ua, ngày hôm qua giá đô la bán ra trung bình là 8,35 gr, euro – 10,93gr. “Đối với các khách hàng chúng tôi áp dụng chương trình tránh toàn bộ rủi ro ngoại tệ và tái cơ cấu tín dụng ngoại tệ thành tín dụng grivna với chi phí tối thiểu. Đối với tín dụng bằng grivna chúng tôi áp mức lãi suất ưu đãi 19%/năm, – trưởng phòng các doanh nghiệp lẻ “Ngân hàng quốc tế số một Ucraina” (PUMB) Valery Pasui cho biết. – PUMB áp dụng tỷ giá quy đổi tính tại thời điểm quy đổi tại quỹ ngân hàng”. Ngày hôm qua (18-3) PUMB đã bán đô la với giá 8,45 gr, euro – 11,12 gr.

“VAV Bank” chỉ đề nghị khách hàng quy đổi tín dụng từ ngoại tệ sang grivna trong những trường hợp đặc biệt. “Giao dịch này được thực hiện theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Tuy nhiên cũng có thể có mức gia ưu đãi”, – trưởng phòng các doanh nghiệp lẻ “VAV Bank” Anton Saperenkov cho biết. Giá đô la bán ra của “VAV Bank” là 8,4 gr, euro – 11,05 gr. Theo số liệu của hãng “Prostobank Consulting” lãi suất trung bình tháng ba đối với tín dụng bất động sản là 20,69% đối với đồng grivna, tín dụng mua ô tô là 24,35%.

Giới ngân hàng không phủ nhận việc chuyển đổi này hoàn toàn không có lợi cho người vay. Và ngân hàng cũng mất đi nguồn thu đáng kể – từ chênh lệch tỷ giá và từ việc đáo hạn hợp đồng. Lý do ủng hộ duy nhất đối với việc quy đổi này chỉ là mối lo ngại đồng grivna tiếp tục mất giá (dự báo bi quan nhất là 15grivna/$). “Khi mua ngoại tệ của NBU người vay phải trả ít hơn là khi quy đổi từ ngoại tệ sang grivna. Ích lợi của việc quy đổi chỉ phụ thuộc vào tỷ giá trong tương lai, mà điều này thì hiện nay khó đoán trước”, – phó trưởng phòng tín dụng ngân hàng “Ukrsocbank” Irina Semesko cho biết.

Một nguy cơ khác là không có gì đảm bảo NBU sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá ưu đãi trong tương lai. “Hiện tại thì chuyển tín dụng từ ngoại tệ sang grivna hoàn toàn không có lợi, vì người vay sẽ phải trả nhiều hơn là mua ngoại tệ của NBU. Lại thêm giá tín dụng grivan đắt hơn tín dụng ngoại tệ, – chủ tịch ban quản trị ngân hàng “Forum” Yaroslav Kolesnik nói. – Nhưng NBU cũng không thể bán ra nhiều tiền, vì cũng không đủ dự trữ. Đấu giá ưu đãi là động thái ngắn hạn để bình ổn tình hình. Khi tình hình ổn định trở lại, đấu giá sẽ chấm dứt”.

Theo tin từ NBU, ngày mai 20-3 NBU sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá ưu đãi ngoại tệ. Khối lượng đặt hàng tối thiểu là 50 nghìn đô la, 10 nghìn euro.

Phương Anh tổng hợp
theo RBK, Commersant