NBU dự báo suy thoái GDP của Ukraina trong năm 2015 là 9,5% và nâng chỉ số lạm phát của năm lên tới 48% vào cuối năm nay, website nhà điều tiết của NBU dẫn nguồn quyết định của Ủy ban chính sách tiền tệ NBU đưa tin.

Lưu ý rằng trước đó NBU đã dự báo chỉ số suy thoái GDP trong năm 2015 là 7,5% với chỉ số lạm phát 30%, tuy nhiêm sau đó đã tuyên bố xem xét lại dự báo các chỉ số vĩ mô theo hướng giảm vào tháng 6 năm nay.

Cũng theo dự báo của NBU vào năm 2016 kỳ vọng tăng trưởng GDP tới 3% và lạm phát giảm xuống còn 12% vào cuối năm 2016.

Giá đô la tại thị trường tự do Odessa cuối ngày 27-6 là 22,35/1UAS

Trong một động thái khác: Ủy ban các nhà cấp tín dụng cho Ukraina kêu gọi bộ trưởng tài chính Ukraina Natalia Yaresko tới Mỹ vào ngày 30 tháng 6 để tham gia cuộc gặp gỡ ba bên với sự tham gia của IMF. “Ủy ban nghiêm túc kêu gọi bộ trưởng Yaresko tham gia vào cuộc gạp gỡ quan trọng ở Washington trong tuần tới”, – trong một bản tuyên bố của ủy ban được công bố vào thứ 6 nói, TTX “Interfax-Ukraina” viết.

Bộ trưởng Yaresko không dự định tham gia vào cuộc gặp gỡ này, đại diện đoàn đại biểu Ukraina sẽ do toàn quyền của chính phủ về vấn đề nợ Vitaly Lisovenko tới gặp gỡ.

Các nhà đầu tư đồng thời cũng bác bỏ buộc tội của Yaresko về sự từ chối giúp đỡ Ukraina trong tái cấu trúc nợ. Họ nói các đề xuất của họ tương xứng với các tiêu chuẩn của Quỹ tiền tệ quốc tế. Trong tuyên bố đánh giá rằng các nhà đầu tư tư nhân đề xuất với Ukraina 16 tỷ đô la tiết kiệm các khoản chi trả nhờ từ chối hoàn toàn chi trả vốn gốc nợ tới năm 2019, khi đó IMF trong giai đoạn 2015-2018 sẽ khử 4,4 tỷ đô la. Ukraina muốn tiết kiệm 15,3 tỷ đô la trong 4 năm gần nhất, nhưng đề xuất của họ tiên liệu hủy 40% tổng số nợ gốc. Các nhà đầu tư không muốn hủy món nợ như thế.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề