Ai mua tiền tệ. NBU nêu tên là những người tham gia thị trường ngoại hối năng động nhất. Ngân hàng Quốc gia Ukraina hôm thứ 6 đã tham gia tích cực vào giao dịch trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng.

Vào ngày 17 tháng 3, Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã bán 300 triệu đô la trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng để làm dịu các biến động tỷ giá quá mức. Nhu cầu ngoại tệ được hình thành bởi các công ty của Ukraina, NBU cho biết.

“Những người tham gia tích cực nhất vào thị trường ngoại hối là các công ty Ukraina. Dân cư và các nhà đầu tư nước ngoài hình thành nên nhu cầu ngoại tệ thấp hơn nhiều”, – NBU cho biết.

Cơ quan Nhà điều tiết nhắc lại rằng, chế độ tỷ giá hối đoái là chế độ thả nổi, NBU không can thiệp nó ở một mức độ nhất định và không thay đổi xu hướng giá trên thị trường, mà nó được xác định bởi thị trường theo nguyên tắc cung-cầu.

NBU nhấn mạnh rằng Nhà điều tiết không có kế hoạch áp đặt các hạn chế tiền tệ.

Năm ngoái, Ngân hàng Quốc gia đã mua từ thị trường gần 8 tỷ đô la dự trữ (mua ròng, không bán ra). “Do đó, năm nay chúng tôi có một túi đệm đủ để làm dịu các biến động giá trị đồng Hryvnia“, NBU nhấn mạnh.

Theo Nhà điều tiết (NBU), nhìn chung, dự trữ quốc tế của Ukraina có giá trị khoảng 25 tỷ USD (vào đầu năm 2020 NBU có trên 26 tỉ đô la dự trữ ngoại hối), -nd.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành can thiệp ngoại hối, nếu cần thiết và thực hiện nghĩa vụ đối với các khoản nợ bên ngoài”, NBU thông báo.

Hôm nay, đồng đô la được báo giá trên thị trường liên ngân hàng lên tới 27,01 / 27,15 UAH. Trước đó, NBU nói rằng họ đã làm để giảm thiểu ảnh hưởng của việc kiểm dịch đối với hệ thống ngân hàng.
Ngày 16 tháng 3, NBU đã bán dự trữ 238 triệu đô la. tỉ giá dao động trong khoảng 26,55-26,70 UAH mỗi đô la. Tuần trước, NBU đã bán 981,6 triệu đô la để duy trì đồng nội tệ.

NBU và Coronavirus

Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) đang chuẩn bị những thay đổi để giảm gánh nặng tín dụng cho tất cả những người vay. Điều này đã được công bố hôm nay trong một cuộc họp báo ngắn của phó thống đốc thứ nhất của hội đồng quản trị NBU Katerina Rozhkova.

Theo bà Rozhkova, hoãn nợ tín dụng sẽ được quan tâm tuyệt đối đến tất cả những người vay: các công ty lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các doanh nhân và cá nhân.

Chúng tôi hiểu rằng một chế độ ưu đãi, hay hoãn trả tín dụng, đơn giản là cần thiết. Nhiệm vụ chính của Ngân hàng Quốc gia và hệ thống ngân hàng ngày hôm nay là giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, để cho phép nó tồn tại. Sau đó, chúng tôi sẽ phục hồi lại“, – bà Rozhkova nói.

Bà lưu ý rằng trong tương lai gần các quy định sẽ được chuẩn hóa, được thông qua bởi hội đồng NBU và được đề xuất cho các ngân hàng. Đồng thời, bà Rozhkova làm rõ rằng, phải hiểu rằng chế độ ưu đãi không hủy bỏ việc trở lại chế độ trả nợ thông thường.

Vào ngày 17 tháng 3, Verkhovna Rada đã thông qua luật sửa đổi luật về chế độ kiểm dịch chống dịch bệnh coronavirus COVID-19. Ngày hôm sau, Tổng thống Zelenskiy đã ký phê chuẩn luật này và một số luật nhằm chống lại sự lây lan của coronavirus ở Ukraina.

Vào ngày 19 tháng 3, Liên đoàn Doanh nhân Ukraina kêu gọi chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp ban bố chế độ hoãn thuế thực tế, các khoản vay miễn lãi hoặc giảm mức để thanh toán tiền lương và bồi thường ngân sách cho các khoản lỗ.

NBU cũng khẳng định rằng có những khó khăn nhất định với việc giao đô la tiền mặt từ nước ngoài chuyển về. “Điều này do thực tế là ngoại tệ đã được kiểm dịch bằng đường hàng không từ nước ngoài. Hiện tại việc vận chuyển hành khách bị đình chỉ không chỉ có ở Ukraina, vì vậy có những khó khăn tạm thời với đô la tiền mặt”, – bà Rozhkova giải thích. vấn đề và sẽ thiết lập một hệ thống giao hàng bằng cách khác.

“Không nên hoảng sợ, chỉ cần chờ đợi một thời gian ngắn thôi” – bà Rozhkova kêu gọi.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề