Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, giá trị đồng grivna trong thời gian qua đã ổn định hơn nhờ những can thiệp của họ vào thị trường tài chính, cụ thể là việc liên tục bán đô la ra thị trường lien ngân hàng với tỷ giá ưu đãi.

“Việc bán ra thị trường với số lượng lớn ngoại tệ đã làm giảm nhu cầu của các ngân hàng, từ đó tăng cường giá trị đồng grivna. Tính từ đầu tháng 3 đến hôm nay, tỷ giá đồng đô la so với grivna đã giảm 2,1% trên thị trường liên ngân hàng và trên thị trường tiền mặt có sự tham gia của các ngân hàng giảm 2,6%”,- báo cáo của NBU cho biết.

Theo Ngân hàng quốc gia, từ đầu tháng ba tới giờ, họ đã bán ra thị trường khoảng 227,02 triệu USD với tỷ giá 7,8 UAH/USD, 1 triệu euro với tỷ giá 9,97 UAH/EUR và 0,8 triệu euro với tỷ giá 10,66 UAH/USD. Tỷ giá trung bình của đồng euro trong tháng 3 giảm 6,5%, tương đương với 10,48 UAH/EUR, còn tỷ giá của đồng đô la cũng dao động trong khoảng 8,20-8,35 UAH/USD.

Như đã thông báo, từ 27-2, NBU sẽ bán đô la ra thị trường với tỷ giá ưu đãi nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp phải trả nợ bằng ngoại tệ.

Còn tổng thống Yushchenko tin tưởng rằng, cuộc khủng hoảng tại Ucraina sẽ bắt đầu thoái lui vào năm 2010. Theo ông, sau 1 năm hoặc cùng lắm là 1 năm rưỡi nữa những tác động của cuộc khủng hoảng sẽ không còn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Ucraina nữa.

Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng, thời gian để khôi phục lại nền kinh tế có thể phải nhiều hơn 1 năm. “Hơn 10 tháng trước, không một ai trong chúng ta có thể nghĩ được tình hình tồi tệ như thế này, nhưng với những năng lực và sự cố gắng của mình, tôi tin không có gì là không thể,” – tổng thống nhấn mạnh.

Trước đó tổng thống bày tỏ tự tin rằng, các liên minh của ông trong Quốc hội sẽ thông qua các gói chống khủng hoảng. Ông hi vọng rằng, các phe phái chính trị lúc này nên hợp tác chặt chẽ với nhau trong nỗ lực chống khủng hoảng cũng như việc thuyết phục IMF tiếp tục cung cấp các khoản viện trợ cho Ucraina.

Phamxuan
theo PBK