Ngân hàng quốc gia(NBU) cho biết, kể từ đầu tháng ba năm nay, sự mất chệnh lệch trên thị trường tài chính đã được giảm xuống đáng kể.

Theo NBU, trong phiên đóng cửa cuối tuần qua của thị trường liên ngân hàng, giá trị đồng grivna đã tăng khoảng 10 cô-pếch, đồng thời nhu cầu ngoại tệ đang giảm trong khi lượng tiền mặt trên thị trường trong thời gian qua có dấu hiệu tăng lên.

Như báo cáo của NBU, thì họ đã thực hiện một số biện pháp nhằm cân bằng sự trao đổi trên thị trường ngoại tệ, đồng thời liên tục giám sát sự trao đổi ngoại tệ trên thị trường giữa các ngân hàng cũng như giữa các ngân hàng và khách hàng, theo dõi sát sao các dao dịch trên thị trường liên ngân hàng.

Ngoài ra, NBU cũng đang làm mọi cách để tăng tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình trao đổi, điều chỉnh các cơ chế đấu giá sao cho tiện lợi nhất và nâng cao chất lượng các công cụ và thủ tục để kiểm soát việc mua bán ngoại tệ từ NBU.

NBU cho biết những hành động này của họ đã có tác động tích cực là giảm căng thẳng trên thị trường tài chính. Ví như trong phiên đóng cửa của thị trường liên ngân hàng vào ngày thứ 6 vừa qua, họ đã bán ra thị trường 210 triệu đô la và 110 triệu euro với những tỷ giá ưu đãi là 7.99 UAH/USD và 10.4 UAH/EUR.

Như đã thông báo, kể từ ngày 27-2, NBU đã bắt đầu tham gia thị trường với mục tiêu bán ngoại tệ cho những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua để trả nợ.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã nhóm họp để cùng nhau thống nhất thành lập lên một quỹ tín dụng với khoản tiền khoảng 25 tỷ euro( tương đương 32 tỷ đô la) nhằm giúp đỡ các nước Đông Âu thoát khỏi khủng hoảng tài chính. Quỹ sẽ được đóng góp bởi các thành viên của Liên minh châu Âu EU.

Việc phân bổ những khoản viện trợ này sẽ do những ngân hàng ở Áo và một số nước Tây Âu tiến hành để đảm bảo rằng những số tiền trên được dùng đúng mục đích. Nếu việc này được thực hiện sớm, thì sẽ là niềm hy vọng mới cho Ucraina nói riêng và Đông Âu nói chung có thể sớm thoát khỏi khủng hoảng.

Phamxuan
theo Pop