NBU lập kế hoạch đến ngày 20-5 sẽ thông qua lần cuối cùng chương trình chống khủng hoảng của mình.

NBU lập kế hoạch đến ngày 20-5 sẽ thông qua lần cuối cùng chương trình chống khủng hoảng của mình. Chương trình này sẽ nhằm thu hẹp tự do của thị trường ngoại tệ. Theo chủ tịch Hội đồng NBU Petr Poroshenko cho biết, hôm thứ năm, 23-4, chương trình đã được sơ bộ nhất trị tại phiên họp Hội đồng NBU.

Ông cho biết, việc thu hẹp tự do này phải được kiểm định rất kỹ. Để thông qua quyết định phải có sự tham gia của quốc hội, ngoài ra, việc hợp tác chặt chẽ với chính phủ và xem xét quan điểm của bản ghi nhớ về hợp tác với IMF cũng được đề nghị.

“Động thái lần này chia thành các bước: điều chỉnh chính sách tiền tệ và tỷ giá ngoại tệ, tăng vốn cho ngân hàng, hiện nay đã thực hiện một phần. Biện pháp nhằm tập hợp các ngân hàng lại cũng được đưa ra”, – ông Poroshenko nói.

Hiện tại chương trình chống khủng hoảng của HĐBT vẫn chưa được quốc hội thông qua. Theo khẳng định của thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko, bà chờ việc thông qua này trong quốc hội từ tháng 10 năm ngoái.

Ngân hàng quốc gia Ucraina ngày 22-4-2009 đã tổ chức phiên đấu giá ngoại tệ ưu đãi thường kỳ. Lần này 42 ngân hàng đã mua tổng cộng 29 triệu 253 nghìn $.

Đô la được bán cho tất cả các ngân hàng với giá 7,80 gr/$.

Phiên đấu giá tiếp theo NBU sẽ tổ chức vào ngày 29-4. Lần này lượng đặt mua tối thiểu là 10 nghìn $, tức là giảm chỉ còn 1/5 so với các phiên đấu giá từ trước đến nay.

 

Lê Tâm
theo LigaBusnesInform, RBK, dengi-info

»Cùng chủ đề