Ngân hàng quốc gia(NBU) thông báo, trong cuộc bán đấu giá ngoại tệ vào ngày 24-7 vừa qua, họ đã bán ra thị trường liên ngân hàng 346 nghìn Franc Thụy Sĩ với tỷ giá 7,18 UAH/Franc và 67 nghìn euro với tỷ giá 10,91 UAH/EUR.

Hôm nay, NBU đưa ra tỷ giá chính thức là 7,66 UAH/USD( +0,31UAH) và 10,90 UAH/EUR(+0,2877 UAH).

Đây là một trong những hành động mới nhất của NBU nhằm bình ổn tình hình tài chính hiện nay. Kể từ ngày 27-2, NBU đã bán ngoại tệ ra thị trường liên ngân hàng nhằm bảo đảm nhu cầu của những cá nhân và doanh nghiệp phải trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ. Nhưng trong thời gian gần đây, NBU đã bớt can thiệp vào thị trường một phần do các thỏa thuận với IMF, một phần do thị trường đã ổn định hơn lúc trước.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình ICTV, thủ tướng Yulia Timoshenko đã nhiều lần khảng định rằng, làn sóng thứ hai của cuộc khủng hoảng không thể xảy ra ở Ucraina.

“Các chỉ số kinh tế và tài chính đều cho thấy, thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã, tiếp theo thời kì này là giai đoạn phục hồi và phát triển. Điều này khiến tôi tin rằng, làn sóng thứ hai của cuộc khủng hoảng sẽ không thể xảy ra tại Ucraina,” – Timoshenko nói.

Như chúng tôi trước đó đã đưa tin, cũng trong buổi phỏng vấn này, thủ tướng Timoshenko đã cho rằng, với một chính sách đúng đắn, NBU có thể duy trì tỷ giá ở mức 6-6.5 UAH/USD.

Phamxuan
theo URA, Unian