Ngân hàng quốc gia Ucraina vừa gửi đến tất cả các ngân hàng nghị định số N414 phê chuẩn ngày 21-7, mang nội dung thay đổi quy định dự trữ bắt buộc của các định chế tín dụng.

Theo quyết định trên, bắt đầu từ ngày 3-8, các ngân hàng phải để trong tài khoản số N3203 tại NBU 40% lượng dự trữ của mình của tháng quyết toán trước đó. Lượng dự trữ còn lại hàng ngày ngân hàng phải chuyển vào tài khoản trung chuyển của mình tại NBU.

Giới ngân hàng cho biết, trong số 22,39 tỷ grivna hiện đang nằm trong tài khoản trung chuyển có 11,9 tỷ là dự trữ dành cho các giao dịch nợ. Như vậy thì trong tháng 8 NBU sẽ phong toả 4,76 tỷ grivna dự trữ mà các ngân hàng phải chuyển vào tài khoản riêng trước ngày 6-8.

Một điều đáng lưu ý là mặc dù có quyết định nhằm bình ổn tỷ giá đồng nội tệ nhưng grivna vẫn tiứp tục mất giá. Việc đô la yếu giá đi so với các ngoại tệ khác cũng không cải thiện được tình hình. Các chuyên gia ngân hàng dự báo, “đó là thị trường phản ứng”, và xác nhận một cách không chính thức: một số ngân hàng quả thật có sử dụng một phần dự trữ để đầu cơ trên thị trường liên ngân hàng. Nhưng nguyên nhân đô la tăng gí được công bố một cách chính thức thì là do giảm cung ngoại tệ.

Tờ Commersant-Ucraina nhận định, quyết định phong toả một phần dự trữ của NBU sẽ tác động đáng kể đến hoạt động của các ngân hàng nhỏ, vì lượng dự trữ của các ngân hàng này không lớn lắm. Các giám đốc kho bạc cho biết, lượng dự trữ được sử dụng chủ yếu để trả các thanh toán của khách hàng, còn giờ đây sẽ bị tước đi khả năng đó.

Phuong Anh
theo Commersant-Ucraina

»Cùng chủ đề