Việc tỷ giá ngoại tệ tăng liên tục trong thời gian gần đây khiến không ít người Ucraina mất ăn mất ngủ, sau một thời gian tạm thời ổn định nhờ những chính sách của chính phủ. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay là Ngân hàng quốc gia(NBU) sẽ có hành động gì tiếp theo nhằm bình ổn thị trường.

Từ ngày 13 đến 16-7, đồng grivna đã mất giá thêm khoảng 1.7%. Nhu cầu mua ngoại tệ cũng đã tăng so với bán là từ 2-3 lần.

NBU trước đó đã cho rằng, nguyên nhân của sự tăng giá này là do có một nhóm các ngân hàng đang tiến hành đầu cơ đồng USD. Và khảng định sẽ có những phán ứng mạnh mẽ để giúp thị trường chở lại ổn định.

Nhưng thực tế không chỉ có vậy. Trong ngày làm việc cuối cùng của Quốc hội, cơ quan này đã yêu cầu hạn chót là ngày 20-7, NBU phải chuyển vào ngân sách nhà nước khoản tiền khoảng 3 tỷ UAH. Được biết, số tiền này được sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho các dự án liên quan đến việc chuẩn bị cho Euro-2012. Các chuyên gia cho rằng, trong bất kỳ trường hợp nào, việc đưa khoản tiền khoảng 3 tỷ UAH vào thị trường sẽ dẫn đến việc đồng grivna tiếp tục bị giảm giá.

Như vậy là sau khi bơm một lượng lớn tiền vào nền kinh tế: hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng, tăng vốn điều lệ cho Naftogaz, hỗ trợ tài chính cho việc chuẩn bị Euro-2012, đã làm cho nền kinh tế Ucraina ổn định hơn, nhưng lại làm cho đồng grivna yếu đi. Tuy nhiên, NBU cho rằng, việc giảm được những áp lực của cuộc khủng hoảng đối với nền kinh tế đã là một thành công lớn, việc đồng đô la Mỹ tăng giá chỉ là tạm thời.

Các chuyên gia cho hay, hiện nay NBU vẫn đưa ra tỷ giá chính thức là 7,7 UAH/USD, trong tương lai gần có thể ở khoảng 8.00 UAH/USD. Còn để duy trì tỷ giá dưới 8.00 UAH/USD trong tháng 7 này, NBU cần chi ít nhất khoảng 100 triệu USD.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề