Đó là dự báo của chuyên gia phân tích công ty đầu tư Astrum Investment Management Alechsandr Skurpat.

ngoại tệ còn có yếu tố khả năng thanh toán bằng tiền mặt của các ngân hàng đã tăng cao – vào hôm 13-3, lượng tồn trong tài khoản trung gian của các ngân hàng đã tăng đến 18,7 tỷ grivna, đây là mức cao nhất Ông nói, hôm thứ năm 12-3 trữ lượng ngân khố quốc gia đã giảm 1,2 tỷ grivna, chỉ còn 2,6 tỷ, tức là mức thấp nhất trong vòng vài năm gần đây. Ông còn nói thêm, trong tháng hai ngân khố quốc gia đã không công bố thông tin tình hình thực hiện ngân sách nhà nước, đó có thể là tín hiệu cho thấy tình hình đang xấu đi. “Nếu cho đến cuối tháng không cải thiện được tình hình thu thuế và huy động vốn, mà đây là việc khó thành hiện thực, thì NBU sẽ phải cấp tín dụng để hỗ trợ chính phủ”, – ông Skurpat nói. Theo ông, khoản tín dụng này ít hay nhiều hơn lần trước (gần 1 tỷ grivna) sẽ quyết định tỷ lệ lạm phát cũng như tỷ giá đồng grivna.

Ông Skurpat cho rằng việc trong tháng ba “Naftogas” mua ngoại tệ ít đi đã nới lỏng sức ép lên đồng grivna. Theo tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Naftogas đã thoả thuận được với Gasprom giảm lượng khí đốt phải mua trong quý I từ 5 tỷ xuống còn 2,5 tỷ m3. “đây là tin tốt lành cho thị trường ngoại tệ – theo điều kiện đã ký của hợp đồng thì NBU phải bán cho Naftogas 1,2 tỷ đô la vào cuối tháng ba – đầu tháng tư. Theo thoả thuận mới thì Naftogas sẽ chỉ phảimua 360 triệu đô la”, – ông nói.

Cũng theo ông Skurpat lượng dự trữ mà NBU có thể tham gia thị trường trong tháng ba được dự tính ở mức 1 tỷ đô la, tức là tương đương với lượng bán ra 80 triệu $ mỗi ngày. “Chúng tôi chờ đợi NBU hành động một cách cổ điển khi dành lượng dự trữ cho nhu cầu đầu cơ, và lượng bán ra thực tế mỗi ngày sẽ ở mức 50-60 triệu $. Biên độ dao động giá đô la sẽ phụ thuộc vào mức độ kiểm soát tỷ giá ở ngưỡng 8 grivna/$ của NBU đối với các ngân hàng, cũng như vào tiến trình thương lượng với IMF, có thể IMF sẽ yêu cầu NBU ngừng các biện pháp hành chính kiểm soát tỷ giá”, – chuyên gia phân tích này nói.

Ông cũng nhận xét, đe doạ thị trường trong tháng vừa qua, một trong những nguyên nhân là do dòng tiền ngân sách đổ vào. “Lãi suất tín dụng liên ngân hàng giảm còn 30%, không còn khan hiếm grivna như một tuần trước đây nữa”, – ông Skurpat nói.

Phương Anh tổng hợp
theo Finance