Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) cho biết, họ tự tin rằng sẽ có thể khống chế được sự biến động của tỷ giá ngoại tệ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách hỗ trợ tỷ giá ngoại tệ linh hoạt, việc ứng dụng nó để kiểm soát tỷ giá đã chứng tỏ được sự hiệu quả. Bất cứ sự can thiệp nào của NBU về tỷ giá sẽ được thông báo trước”, – đại diện của NBU cho biết.

NBU cũng đang có dự định thay đổi phương thức can thiệp và bán đấu giá ngoại tệ với giá ưu đãi để đối phó linh hoạt hơn với những biến động của thị trường. Đồng thời khảng định tỷ giá trung bình hiện nay khoảng 8,20-8,40 UAH/USD sẽ được duy trì trong khoảng thời gian dài nữa nếu không có biến động gì đáng kể.

Theo NBU, các bước can thiệp kế tiếp của họ sẽ không chỉ để ổn định giá trị của đồng grivna và giảm những rủi ro của thị trường tài chính mà còn có thể giúp khôi phục lại sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân. Việc này cho thấy rằng, những rủi ro trong việc chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế Ucraina liên quan mật thiết với các tác động từ bên ngoài.

NBU cũng lưy ý rằng, việc triển khai thực hiện kịp thời các khoản vay từ bên ngoài( từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) hay Ngân hàng thế giới(WB)…) của chính phủ cũng tác động đến sự tăng giá của đồng grivna.

Theo tính toán của NBU, trong quý I năm nay, chi phí cho việc nhập khẩu hàng hoá và các dịch vụ liên quan giảm so với năm ngoái 43%, còn xuất khẩu giảm 4 lần.

Được biết, Bộ Tài chính Ucraina vừa có cuộc họp với Liên minh châu Âu(EU) xung quanh vấn đề cùng thông qua những dự thảo luật thuế chung cho một số mặt hàng nhập khẩu vào Ucraina. Cuộc họp cũng bàn đến việc thành lập một khu vực tự do thương mại, những khả năng Ucraina có thể ra nhập Tổ chức thương mại thế giới(WTO), vấn đề xuất nhập khẩu và những hỗ trợ về mặt kĩ thuật cho Ucraina khi thực hiện các loại thuế kinh doanh. Các vấn đề về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và môi trường cũng được nhắc đến trong các cuộc thảo luận.

Phamxuan
theo Pod