Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) dự định duy trì việc hỗ trợ các phương tiện thanh toán cho các ngân hàng một cách hợp lý nhất bất chấp những áp lực về sự lạm phát hiện nay.

“NBU mặc dù đang chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới vẫn sẽ áp dụng một chính sách tiền tệ linh hoạt, một mặt chúng tôi phải đối phó với những áp lực của việc lạm phát và đồng tiền bị mất giá, mặt khác vẫn phải bảo đảm việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng một cách đầy đủ để hoàn thành những trách nhiệm của mình”, – điều này được nêu trong bản “Điều tra tiền tệ đầu tư năm 2009” của NBU.

NBU cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trong năm 2009 khối lượng tiền họ cung cấp đã vượt so với năm ngoái 8%. Theo một cuộc khảo sát về tình hình tiền tệ trên thị trường từ tháng 1 đến tháng 3 đã cho thấy dấu hiệu của sự dần phục hồi. Tuy nhiên, theo đánh giá của NBU, việc giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ làm tăng những mối đe dọa đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế.

” Sự giảm giá của đồng nội tệ có một khía cạnh tích cực là làm tăng sức cạnh tranh của các nhà sản xuất trong nước khi gián tiếp làm giảm lượng hàng nhập khẩu. Tuy nhiên nó làm thu nhập của người dân cũng như các doanh nghiệp giảm xuống, đồng thời làm tăng rủi ro của người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư,” – NBU cho hay.  

Lạm phát trung bình từ tháng 1 đến tháng 3 đã giảm xuống còn 5.9%, nguyên nhân chủ yếu là do đồng grivna đã ổn định hơn và chính sách tài chính khôn ngoan. Ngoài ra còn có nguyên nhân là việc giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân, nói chính xác là việc chi tiêu đã được tính toán một cách chi ly hơn, nhưng theo đánh giá của NBU việc này không có lợi cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Theo báo cáo của NBU, số tiền họ thu được trong quý I khi bán trái phiếu chính phủ được khoảng 9,9 tỷ UAH, nhưng đã chi ra khoảng 3,7 tỷ UAH để tăng vốn cho hệ thống ngân hàng, và hơn 3 tỷ UAH cho các chi phí nội bộ của Bộ Tài chính.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề