Ngân hàng quốc gia(NBU) thông báo, họ đang có kế hoạch tung ra thị trường khoảng 2,8 tỷ USD từ nay đến đầu tháng 9 tới nhằm hỗ trợ cho sự ổn định của đồng grivna. Số tiền này vượt quá tổng số tiền mà NBU can thiệp trong quý II( khoảng 2 tỷ USD).

“Chúng tôi đã quyết định trích khoảng 2.8 tỷ USD từ quỹ dự trữ nhằm cứu vãn sự mất giá của đồng grivna, mặc dù trước đó chung tôi đã hứa với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) giảm bớt những can thiệp của mình lên thị trường tiền tệ,” – trưởng nhóm cố vấn của NBU Valery Litvitsky cho biết.

Theo ông, hiện tại nguồn ngoại tệ dự trữ của đất nước vẫn ở mức độ chấp nhận được, lượng dự trữ của Ucraina hiện tương đương với gần 6 tháng nhập khẩu, trong khi đó theo tiêu chuẩn quốc tế, mức độ được xem là phù hợp vào khoảng từ 3-4 tháng.

Ngoài ra, ngài cố vấn cũng bày tỏ quan niệm rằng, NBU sẽ làm mọi cách để nâng cao khả năng cạnh tranh của đồng grivna, không để tình trạng như cuối năm 2008 lặp lại( vào ngày 18-12-2008, có lúc tỷ giá lên tới 10 UAH/USD trên thị trường liên ngân hàng).

Litvitsky cho biết, NBU không ngăn chặn sự giảm giá của đồng grivna một cách tiêu cực mà chỉ giảm thiểu nó. Bởi vì sự mất giá cũng có tác động tích cực đến các doanh nghiệp xuất khẩu, trong khi nhà nước đang có kế hoạch kích thích xuất khẩu.

Ông cũng lưu ý rằng, số dư của các khoản thanh toán – một thước đo về sự phát triển của nền kinh tế – vẫn chưa xảy ra, mà điều này cho phép NBU chi tiêu ít ngoại tệ hơn nhưng vẫn giữ được sự ổn định của tỷ giá. 

Phamxuan
theo Interfax