Kể từ tháng 10 trở đi các ngân hàng sẽ phải có hai giấy phép của NBU để buôn bán ngoại tệ tiền mặt thông qua các quầy và các đại lý thu đổi ngoại tệ. 82 ngân hàng có vốn luân chuyển dưới 10 triệu euro sẽ chỉ được tiến hành giao dịch ngoại tệ tiền mặt với điều kiện cam kết với NBU tăng được vốn cho đến năm 2012.

Hai loại giấy phép này là giấy phép giao dịch ngoại tệ thông qua các quầy giao dịch của ngân hàng, thứ hai là giấy phép giao dịch ngoại tệ thông qua các đại lý. Ngoài ra, các ngân hàng có giấy phép huy động và cho vay ngoại tệ tại Ucraina cũng sẽ phải xin thêm giấy phép buôn bán ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng. NBU dự định sẽ phê chuẩn tiến độ cấp lại giấy phép cho đến ngày 5-10.

Theo con số của NBU, tính đến ngày 1-7 tại Ucraina có 82 ngân hàng hoạt động với vốn riêng (gần với vốn luân chuyển) dưới 10 triệu euro. Các ngân hàng này sẽ được tiếp tục giao dịch ngoại tệ nếu họ cam kết với NBU sẽ tăng vốn lên mức yêu cầu đến ngày 1-1-2012.

Đại diện các ngân hàng nhỏ từ chối bình luận chính thức quyết định mới của NBU vì họ sợ bị phạt. “Có thể hứa tăng vốn, nhưng sau 2 năm nữa tình hình thị trường sẽ thay đổi. Nhiều khả năng là những người hôm nay thông qua quyết định này sẽ không còn làm việc ở NBU vào năm 2012 nữa”, – phó chủ tịch ban quản trị một ngân hàng nhóm IV nói. Một nhà hoạt động ngân hàng khác giải thích quyết định mới của NBU là do muốn hạn chế hoạt động của các định chế tín dụng có hệ thống điểm thu đổi ngoại tệ. Quyết định này của NBU có thể là dịp may cho các ngân hàng lớn. “Ngoại tệ từ các ngân hàng nhỏ sẽ dồn về các ngân hàng lớn”, – thủ quỹ một ngân hàng lớn nói. Hồi mùa thu năm 2008 NBU đã muốn đóng cửa tất cả các điểm thu đổi ngoại tệ. Tuy nhiên sau cuộc biểu tình ngày 1-12 trước cửa NBU thì Ngân hàng quốc gia đã phải bãi bỏ lệnh cấm.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề