NBU sắp phải thay tướng? bởi Nguyễn Quang

(DN.ODESA) – Những đại biểu quốc hội thuộc đảng BYUT đã đề nghị Quốc hội thông qua một nghị quyết nhằm sa thải thống đốc Ngân hàng quốc gia của(NBU) Volodymyr Stelmakh và người phó của ông là Anatoly Shapovalova khỏi những cương vị đang nắm giữ.

Đồng thời trong bản dự thảo cũng nêu ra ứng cử viên cho chức thống đốc mới là Alexander Savchenko – cũng là một trong những người phó của ông Stelmakh.

Bản dự thảo chi tiết về vấn đề này đã được các đại diện của BYUT là Ivan Kirilenko, Andrei Kozhemyakinym, Oleg Lyashko, Andrei Shkil, và những đại biểu khác trong Quốc hội thông qua. Và trong phiên họp bất thường vào ngày hôm nay, 26-1, họ sẽ đòi hỏi thực hiện những yêu cầu trên.

Trong lời giải thích với các nhà báo, O. Lyashko thông báo rằng, Quốc hội đã hai lần yêu cầu tổng thống sa thải V. Stelmakh do sự hoạt động kém hiệu quả trong cuộc khủng hoảng vừa qua dẫn tới sự bất ổn trên thị trường tiền tệ. “Vì tổng thống đã bỏ qua yêu cầu của Quốc hội, do đó chúng tôi phải độc lập quyết định về vấn đề này,” – ông nói.

Như chúng ta đã biết, ngày 26-12-2008, Quốc hội đã thông qua một nghị quyết bày tỏ sự không tin tưởng vào người đứng đầu của Ngân hàng quốc gia. Quốc hội cho rằng, không bảo đảm được sự ổn định của đồng nội tệ trong cuộc khủng hoảng tài chính là trách nhiệm của NBU. Hơn nữa, Quốc hội đã chứng minh được rằng, trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12-2008, trong chương trình hỗ trợ các tổ chức thương mại vượt qua khủng hoảng, tại NBU đã có các dấu hiệu tham nhũng và gian lận tài chính, dẫn đến việc đồng tiền quốc gia bị mất giá và lạm phát tăng cao.

Ngoài ra, vào ngày 15-1-2009, Quốc hội đã thông qua một quyết định về việc gia hạn sự hoạt động của cơ quan điều tra những hành động của NBU trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhằm đưa ra những bằng chứng xác thực nhất, để tổng thống Yushenko có thể nhanh chóng đưa ra quyết định xa thải V. Stelmakh, đồng thời cứu lấy uy tín của NBU trên thị trường.

Phamxuan
theo Uni