Lãnh đạo nhóm cố vấn thống đốc NBU Valery Litvitski cho hãng Tin tức Ucraina biết, Ngân hàng quốc gia Ucraina sẵn sàng giảm bớt chênh lệch trong dao động tỷ giá trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng.

“Các sự kiện gần đây thể hiện rõ ý định NBU sẵn sàng tham gia vào hoạt động của thị trường ngoại tệ. Đó sẽ là các can thiệp, can thiệp mục đích và cả đấu giá ưu đãi cho cá nhân và thể nhân”, – ông nói.

Theo ông, NBU sẽ tiếp tục tham gia thị trường và kéo giãn các dao động, nhưng sẽ không kiềm giữ tỷ giá trong một mức nhất định nào.
“NBU sẽ không để xảy ra những dao động nguy hiểm đối với sự ổn định của tỷ giá”, – ông nói.

Ông Litvitski cũng nhấn mạnh, những người hay phát biểu về các mức giá, còn trong khi thương lượng với IMF lại ngả về phía thả nổi tỷ giá, cần phải nhớ rằng chính sách đông grivna mạnh được NBU và tổng thống ủng hộ.

“Đất nước cần một đồng grivna mạnh, nhưng tôi muốn nhắc nhở tất cả mọi người rằng, grivna mạnh là thành công lớn của nền kinh tế Ucraina. Đồng grivna mạnh là sản phẩm của nền kinh tế mạnh. Vì vậy những ai muốn nhìn thấy đồng grivna mạnh mẽ thì phải quan tâm sao cho kinh tế đất nước đạt thành công. Grivna mạnh là tăng trưởng kinh tế, chứ không phải suy thoái kinh tế”, – ông Litvitski nói thêm.

Ông đánh giá kinh tế Ucraina hiện nay là khá yếu.
“Chúng ta đã thụt lùi hai bước trong quý IV năm ngoái và quý I năm nay, và đã nhích được một bước nhỏ ra khỏi cái hố sâu của khủng hoảng vào quý II năm nay. Vì vậy nếu chúng ta muốn nhìn thấy đồng grivna mạnh thì phải từ bước nhích nhỏ bé ấy tạo thành bước tiến vững chắc về phía trước trong quý III”, – ông Litvitski nói.

Theo ông, đồng grivna có thể mạnh trong một cán cân thanh toán thăng bằng, cũng như trong một ngân sách được cải thiện và có cân nhắc.

Ông Litvitski cũng nói thêm, đến hiện tại nhu cầu ngoại tệ đang bị hâm nóng do những phỏng đoán về một sự mất giá từ phía người dân.

“Những người ưa các hoạt động phân xử đang bắt đầu hâm nóng vấn đề. Người dân nghe đủ các loại chuyên gia, chính trị gia và ròi đổ xô đi tích trữ ngoại tệ”.

Theo tin đã đưa trong trường hợp cần thiết NBU sẵn sàng tung ra 2,8 tỷ đô la từ nay cho đến tháng 9 để củng cố giá đồng grivna.

Ngày hôm nay NBU quyết định bán ra 100 triệu $ với giá 7,75 grivna/$ để xốc lại giá grivna trên thị trường tiền mặt.

Phuong Anh
theo Tin tức Ucraina

»Cùng chủ đề